(Chinhphu.vn) – VN-Index và HNX-Index đều có những thời điểm tăng giảm điểm xen kẽ nhau trong phiên giao dịch ngày hôm nay (13/6). Tuy nhiên, biên độ dao động của hai chỉ số tương đối hẹp khi mức điểm tăng và giảm không quá lớn.

Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index đóng cửa tại 427,61 điểm, giảm nhẹ 0,55 điểm (0,13%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 84,09 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.444,65 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 96, 132 và 69.

HNX-Index khả quan hơn khi đóng cửa tại 74,76 điểm, tăng nhẹ 0,16 điểm (0,21%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 37,63 triệu đơn vị tương đương giá trị 393,19 tỷ đồng. Toàn sàn có 116 mã tăng giá, 96 mã giảm giá và 185 mã đứng giá tham chiếu.

Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt của VN-Index và HNX-Index chủ yếu là do trong những phút giao dịch cuối cùng sàn Hà Nội nhận được sự hỗ trợ từ một lực cầu tương đối tốt, giúp duy trì yếu tố ổn định tại các mã có giá trị vốn hóa lớn đồng thời giúp cho nhiều cổ phiếu penny trên sàn này tăng nhẹ trở lại và theo đó HNX-Index cũng hồi phục nhẹ.

Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh theo phương thức thỏa thuận tại HSX ngày hôm nay lại tăng đột biến khi có tới 38,39 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch. Trong số này chiếm khối lượng lớn là EIB với 20 triệu đơn vị và STB với 14,8 triệu đơn vị.

Việc STB thường xuyên có những giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong những phiên giao dịch kể từ đầu tháng 6 trở lại đây đã không còn làm nhà đầu tư bất ngờ. Tuy nhiên, chứng kiến cổ phiếu này nằm trong tình trạng dư bán sàn khi thị trường đóng cửa đã có không ít nhà đầu tư cảm thấy ngạc nhiên. Đáng chú ý, ngày 12/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh cũng đã có thông báo về việc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu và ông Trần Phát Minh đã thực hiện bán ra cổ phiếu STB qua đó giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu này xuống dưới 5% nhưng không công bố thông tin và báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn. Hiện tại giá của STB là 23.300 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng về một phiên “đảo chiều” ngoạn mục khi thị trường xuất hiện một vài tín hiệu tích cực trong những phút cuối cùng của phiên giao dịch buổi sáng. Thời điểm đó những cổ phiếu thường mang tính chỉ báo xu hướng trên cả hai sàn như SSI, PVX, VND đều có giao dịch tương đối sôi động khi nhiều lệnh mua xuất hiện và nhanh chóng đẩy mức giá khớp lệnh của các cổ phiếu này từ giá đỏ lên tham chiếu thậm chí lên cả mức giá xanh.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã không xảy ra trong phiên giao dịch buổi chiều do những tín hiệu trên đã không nhận được sự hưởng ứng từ đa số các nhà đầu tư trên thị trường và nhanh chóng suy yếu. Thị trường đóng cửa SSI, PVX giảm nhẹ 100 đồng/cổ phiếu còn VND khả quan hơn đôi chút khi vẫn có được mức tăng nhẹ 100 đồng/cổ phiếu.

Trong tình trạng giao dịch của thị trường chung không có nhiều nét đột phá thì một lần nữa nhóm cổ phiếu Khoáng sản lại trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. KSS, BGM đều đóng cửa tại mức giá trần mặc dù trong phiên buổi sáng hai mã này đều giảm mạnh về tới gần vùng giá sàn. Một số cổ phiếu khác trong nhóm như KSH, CTA, MIC tuy không tăng trần nhưng cũng có được mức tăng khá so với thị trường chung.

Nếu loại trừ khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh theo phương thức thỏa thuận thì thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay lại thấp hơn so với phiên hôm qua (12/6). Như vậy trong 4 phiên giao dịch vừa qua thanh khoản trên cả hai sàn liên tục sụt giảm theo từng phiên. Nhiều khả năng vấn đề này cũng chính là một trong những lý do quan trọng làm cho nhiều nhà đầu tư chưa quyết định giải ngân tại thời điểm này. 

Hà Nguyễn