(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển loại thiết bị bán dẫn (transitor) giúp giảm lượng điện tiêu thụ trong các con chíp bán dẫn tới hơn 90%.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hokkaido, Nhật Bản, cho biết phát minh mới này giúp kéo dài tuổi thọ của pin dùng trong các máy điện thoại thông minh và giảm hao phí điện năng trong các đồ điện tử kỹ thuật số gia đình trong khi nó lại có khả năng bảo tồn điện năng.

Tiến sĩ Katsuhiro Tomioka thuộc nhóm nghiên cứu này cho biết do sản phẩm mới này hao phí ít điện năng hơn so với giới hạn về mặt lý thuyết của các loại bán dẫn thông thường, “mỗi thiết bị điện tử đều có khả năng bảo tồn điện năng”.

Sau khi sắp xếp thành công mảnh kim loại siêu nhỏ có đường kính chỉ 80 nanomét với mật độ cao trên bề mặt một tấm silicon, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra được một thiết bị bát dẫn dẫn nhờ ghép các đầu kim loại này thành một mạch điện (circuit). Chúng sẽ tạo ra hiệu ứng xuyên vách của electron (electron tunneling), một hiện tượng mà các điện tử cực âm electron đi qua các khớp nối giữa các mảnh kim loại và tấm silicon.

Do các bóng bán dẫn này được dùng làm thành tố tạo thành các mạch điện lớn hơn kết nối với nhau nên các hãng công nghệ trên khắp thế giới đang đua nhau phát triển một loại thiết bị bán dẫn sử dụng hiệu ứng electron xuyên vách và coi đó như một công nghệ thiết yếu để cho ra đời các loại vi mạch điện tử thế hệ tiếp theo.

Nguyễn Thơ