(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc và bản quyền tác giả cho rằng, thu phí tải nhạc sẽ tạo thói quen nghe nhạc đúng luật và chủ trương này sẽ được thực hiện thành công.

Thu phí tải nhạc góp phần làm mạnh thị trường âm nhạc. Ảnh minh hoạ

Từ ngày 1/11, 7 trong số 150 website tải nhạc trực tuyến trên cả nước đã bắt đầu tiến hành thu phí. Việc thu phí tải nhạc trực tuyến do Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn MV (MV Corp) phối hợp thực hiện.

Chấp nhận được với người nghe nhạc

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, thu phí nghe nhạc là cần thiết, không chỉ bảo vệ tác quyền âm nhạc của nhạc sĩ và ca sĩ mà giúp họ có điều kiện để sáng tác sản phẩm mới.

Ông Trần Chiến Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam(RIAV) cho rằng, tải nhạc từ website là hành động chiếm hữu tài sản cá nhân, do vậy, đã đến lúc người tải nhạc có trách nhiệm trả phí.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết: “Thu phí tải nhạc được thực hiện theo luật pháp Việt Nam và quốc tế. Phí tải nhạc được phân chia 65% cho nhà kinh doanh, thuế và dịch vụ khác, 17,5% cho tác giả, ca sĩ và hãng ghi âm được hưởng 17,5%”. Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho rằng, mức phí tải nhạc 1.000 đồng/lần tải là hợp lý đối với người tải nhạc và được thưởng thức những sản phẩm âm nhạc có chất lượng.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nói: “Các website sử dụng, khai thác tác phẩm âm nhạc dưới bất kỳ hình thức nào cũng phải xin phép và trả nhuận bút, thù lao, đảm bảo quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu quyền tác giả và các bên liên quan”.

Thỏa thuận thu phí tải nhạc được thể hiện qua hợp đồng, chỉ những website được phép của chủ thể quyền tác giả mới được cung cấp dịch vụ tải nhạc. Các website nhạc trực tuyến nếu chưa được phép của chủ sở hữu mà tự tiện lưu trữ, sử dụng và khai thác tác phẩm âm nhạc sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm.

Việc thu phí tải nhạc rất khả thi

Trước một số ý kiến lo ngại, các website nhạc trực tuyến đã thực hiện thu phí có thể sẽ mất lượng lớn người nghe do họ chuyển sang trang tải nhạc khác, ông Trần Chiến Thắng cho rằng, người nghe sẽ lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Hơn nữa, với khoản phí 1.000 đồng/lần tải, người tải nhạc được nghe vô thời hạn, trong khi nếu nghe trực tuyến, họ sẽ mất chi phí lớn hơn. Ông Thắng tin tưởng việc thu phí tải nhạc hết sức khả thi.

Để thực hiện thu phí tải nhạc thành công, các cơ quan chức năng đang thực hiện công tác tuyên truyền mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các website nhạc trực tuyến lớn cũng có hình thức đa dạng thu phí như thẻ trả trước, iCoin, thông qua ngân hàng liên kết… để tạo thuận lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là phải nâng cao chất lượng sản phẩm âm nhạc và thanh toán minh bạch cho tác giả.

Theo Cục Bản quyền tác giả, các cơ quan chức năng đang lấy ý kiến rộng rãi để soạn thảo Thông tư liên tịch về biểu giá, phương thức thanh toán nhuận bút, thù lao đối với sử dụng tác phẩm ghi âm, ghi hình đã công bố cho mục đích thương mại.

Hiện tại, mới chỉ có 5% số website hưởng ứng tích cực việc thu phí tải nhạc nhưng lại là những website chiếm thị phần lớn, cơ sở quan trọng để thực hiện thành công thu phí tải nhạc, làm lành mạnh hóa thị trường âm nhạc Việt Nam. Theo Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam, hiện có 43.000 ca khúc tiếng Việt đã được ký bản quyền với các tác giả.

Bảo Minh