(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những nghiên cứu của Giáo sư Michael Porter về Việt Nam là thiết thực, bổ ích, góp phần bổ sung, hoàn thiện chiến lược KT – XH Việt Nam trong 10 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Michael Porter - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 30/11, tại trụ sở Chính phủ,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Michael Porter, chuyên gia kinh tế thế giới,  “cha đẻ” của học thuyết cạnh tranh hiện đại, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Giáo sư đến thăm, làm việc và tham gia Hội thảo quốc tế Công bố báo cáo năng lực cạnh tranh của Việt Nam năm 2010 do Giáo sư là người chủ trì thực hiện trong 2 năm qua và hội thảo “Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay”.

Đánh giá những phân tích, khuyến nghị của Giáo sư Michael Porter về kinh tế Việt Nam trong phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn là bổ ích, thiết thực, góp phần bổ sung và hoàn thiện chiến lược kinh tế - xã hội Việt Nam trong 10 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam rất chú trọng đến năng lực cạnh tranh quốc gia, nhất là nâng cao năng suất lao động.

Thủ tướng hoan nghênh khuyến nghị của Giáo sư Michael Porter về việc thành lập Hội đồng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia chuyên theo dõi, phân tích, tổng hợp, đánh giá về những mặt tích cực cũng như hạn chế nhằm thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về những kết quả Việt Nam đạt được  trong những năm đổi mới vừa qua, Giáo sư Michael Porter đề xuất về một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Giáo sư nhấn mạnh: Những khuyến nghị này không xung đột với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong 10 năm tới, song chú trọng nhiều đến cách thức để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực, tái cơ cấu doanh nghiệp...

Giáo sư Michael E. Porter là chuyên gia hàng đầu thế giới về chiến lược và chính sách cạnh tranh. Ông là người tiên phong đưa ra lý thuyết lợi thế cạnh tranh của các quốc gia và áp dụng nghiên cứu chiến lược, chính sách cạnh tranh cho nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Ông là cố vấn trong lĩnh vực cạnh tranh cho lãnh đạo nhiều nước như Hoa Kỳ, Ireland, Nga, Singapore, Anh. Giáo sư đã được chính phủ nhiều nước mời tư vấn về chiến lược cạnh tranh quốc gia.

Giáo sư cũng đã từng trình bày về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ (6/2005), tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội vào tháng 12/2008.

Đông Bắc