(Chinhphu.vn) - Kết luận buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 25/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ, cần kiên định mục tiêu của Nghị quyết 11 đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tuy nhiên cần linh hoạt hơn, phù hợp với diễn biến của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian qua tốt hơn, có nhiều điểm sáng” Ảnh: chinhphu.vn

Nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong những tháng cuối năm nay là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ, thận trọng theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, đặc biệt chú ý bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống tín dụng, ngân hàng; tiếp tục sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ để giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất dần theo diễn biến của mức giảm lạm phát.

Để thực hiện được mục tiêu đó, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ một số giải pháp vĩ mô, trong đó bao gồm điều hành lượng tiền cung ứng phù hợp; đảm bảo tăng trưởng tín dụng dưới 20%; đảm bảo thanh khoản ngoại tệ và tăng dự trữ ngoại hối; trước mắt giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, xem xét điều chỉnh giảm mức lãi suất với biên độ phù hợp trong trường hợp lạm phát giảm; tiếp tục giữ trần lãi suất huy động 14% năm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hạ lãi suất cho vay, bỏ trần lãi suất khi điều kiện cho phép.

Đối với thị trường vàng, NHNN đang khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ phương án bình ổn giá vàng trong ngắn hạn và phương án để NHNN huy động vàng trong nền kinh tế nhằm tăng dự trữ ngoại hối của nhà nước, đảm bảo quyền lợi của người dân nắm giữ vàng; trình Chính phủ Nghị định về quản lý hoạt động sản xuất – kinh doanh vàng.

Thống đốc NHNN báo cáo những trọng tâm công tác 4 tháng cuối năm của ngành ngân hàng. Ảnh Chinhphu.vn

NHNN cũng sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát trong năm 2012, phấn đấu kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số,  đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như giữ tổng phương tiên thanh toán trong năm 2012 chỉ tăng khoảng 17 – 19%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18 – 21% so với cuối năm 2011.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

“Năm 2011 rất khó khăn, khó khăn hơn cả năm 2008, tuy nhiên việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN tốt hơn, có nhiều điểm sáng. Mặc dù đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, tuy nhiên phải khẳng định điều hành của chúng ta nhạy bén hơn, trúng hơn” Phó Thủ tướng nhận xét.

Trong 4 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu NHNN và các ngân hàng trong toàn hệ thống cần tiếp tục kiên trì mục tiêu, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp của Nghị quyết 11. Để kịp thời ứng phó với những diễn biến của thị trường, cần linh hoạt hơn trong việc điều hành để đảm bảo tăng trưởng dư nợ tín dụng trong giới hạn 20%.

Một yêu cầu nữa cũng được Phó Thủ tướng đặt ra với NHNN là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hệ thống ngân hàng thương mại, đảm bảo cho hệ thống phát triển một cách lành mạnh, ổn định, là công cụ thực hiện tốt các chính sách điều tiết vĩ mô.

Xuân Tuyến