(Chinhphu.vn) -  Trong phiên họp toàn thể Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, chiều 9/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban đã đánh giá cao những hoạt động cụ thể và có ý nghĩa trong công tác chăm sóc người cao tuổi tại các địa phương thời gian qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những hoạt động cụ thể và có ý nghĩa trong công tác chăm sóc người cao tuổi tại các địa phương
- Ảnh: VGP/Từ Lương

 
Trong 6 tháng đầu năm 2012, công tác người cao tuổi được triển khai, thực hiện khẩn trương, đều khắp ở các Bộ, ngành, địa phương. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được quan tâm, tạo điều kiện cho người cao tuổi có cơ hội chăm sóc tốt hơn, đặc biệt là đối tượng thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn.

Nhiều địa phương đã chủ động nâng mức trợ cấp cho người cao tuổi lên cao hơn so với quy định chung của nhà nước; hạ tuổi trợ cấp người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi để mở rộng đối tượng thụ hưởng, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Được biết, cả nước hiện có 1.429.121 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong đó người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa là 97.672 người; người cao tuổi 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 1.331.449 người ( tăng 200% so với thời điểm trước khi ban hành Luật Người cao tuổi). Trong 6 tháng đầu năm 2012, Bảo hiểm xã hội đã chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 2,5 triệu lượt người với số tiền 54.000 tỷ đồng.

Một số mô hình điển hình đã đem lại niềm vui cho người cao tuổi được thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là: mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau; CLB hỗ trợ người cao tuổi bị ảnh hưởng bởi HIV và AIDS; CLB dưỡng sinh, phụ nữ cao tuổi đơn thân; CLB bà nội, bà ngoại; CLB mẹ, vợ liệt sĩ; CLB mẹ chồng nàng dâu; CLB ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền…

Nhiều địa phương đã chủ động nâng mức trợ cấp cho người cao tuổi lên cao hơn so với quy định chung của nhà nước; hạ tuổi trợ cấp người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi để mở rộng đối tượng thụ hưởng - Ảnh: VGP/Từ Lương

Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn xem công tác người cao tuổi chỉ là những hoạt động phong trào, là công tác riêng của Hội Người cao tuổi các cấp. Kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cho các hoạt động chăm sóc người cao tuổi còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, nhất là ở các địa phương còn dựa chủ yếu vào nguồn ngân sách Trung ương. Chế độ trợ cấp đối với người cao tuổi đủ 80 tuổi trở lên được 180.000 đồng/người/tháng được cho là quá thấp, không phù hợp với thời giá.

Đánh giá cao những hoạt động cụ thể và có ý nghĩa trong công tác chăm sóc người cao tuổi tại các địa phương, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh một số nội dung công tác cần triển khai ngay trong thời gian tới: trong tháng 8/2012 hoàn thiện chương trình quốc gia về người cao tuổi trình Thủ tướng Chính phủ, chuẩn bị báo cáo quốc gia về các hoạt động người cao tuổi.

UBND các địa phương cần rà soát, hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện ngay các chính sách và quyền lợi miễn giảm vé trong các lĩnh vực giao thông, thăm quan di tích lịch sử văn hóa. Phó Thủ tướng lưu ý tiến độ thực hiện xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến chăm sóc người cao tuổi.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH đến cuối tháng 10/2012 ban hành hướng dẫn thực hiện kê khai tuổi đối với người cao tuổi.

Từ Lương