(Chinhphu.vn) – Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội ngày 7/6, các đại biểu Quốc hội bày tỏ mong muốn Chính phủ cần có biện pháp giải quyết hợp lý 100.000 tỷ đồng nợ xấu tại các ngân hàng để khơi thông nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp.

Từ ngày 11/6, trần lãi suất huy động VND sẽ giảm từ 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm.

Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh) bày tỏ lo ngại khó đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 15- 17%, từ đó đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.

Việc nền kinh tế không hấp thụ được vốn mới là do số nợ xấu mà các ngân hàng đang gánh chịu, đại biểu Trần Du Lịch nói và so sánh nợ xấu này như “cục máu đông”  trong hệ tuần hoàn là dòng vốn của nền kinh tế.

Dựa trên báo cáo của Bộ Tài chính, đại biểu Trần Du Lịch tính toán từ nay đến cuối năm, riêng ngân sách trong phạm vi cho phép có thể giải ngân đến 21.000 tỷ đồng mỗi tháng. Theo đại biểu, vấn đề đặt ra là làm sao thực hiện một cách hiệu quả và đúng liều lượng, tránh gây lạm phát cho năm sau.

Ngoài ra, để kích thích thị trường, đại biểu Trần Du Lịch đồng tình với gói giải pháp giảm, giãn, hoãn thuế trị giá 29.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Đại biểu Đào Tấn Lộc (đoàn Phú Yên) cho rằng để tăng tín dụng và sức mua, những tháng gần đây chúng ta đã có chọn lọc đối tượng để cho vay, ưu tiên lãi suất cho một số đối tượng và kiểm soát ngân hàng trong huy động và cho vay. Tuy nhiên, theo đại biểu biện pháp này vẫn “có phần chậm” so với kiến nghị của ông tại Kỳ họp thứ 2 năm ngoái.

Hai đại biểu Đào Tấn Lộc và Trần Du Lịch đều kiến nghị phải quyết liệt giải quyết nợ xấu của ngân hàng. Theo đại biểu Đào Tấn Lộc, để nguồn vốn đến với người sử dụng, ngoài 4 đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 13 của Chính phủ thì các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác có triển vọng cũng cần được cơ cấu lại nợ, xét khoanh nợ và cho vay tiếp theo dự án, sớm tổ chức việc mua bán nợ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu sớm công bố trần lãi suất huy động và cho vay thấp nhất, không để thị trường có tâm lý chờ đợi hạ lãi suất thêm nữa.

Bên cạnh đó, đại biểu Đào Tấn Lộc đề nghị kích thích sức mua xã hội qua nhiều kênh đẩy mạnh việc cấp vốn ngân sách cho các chương trình, mục tiêu, các dự án xây dựng công trình cơ bản, kể cả trái phiếu Chính phủ chứ không để vào cuối năm.

Trong khi đó, để đảm bảo cho việc giải quyết nợ xấu hiệu quả, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị Chính phủ thành lập một Ủy ban liên bộ, ngành để thực hiện nhiệm vụ này.

Làm rõ hơn nội dung này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đề cập đến các giải pháp giải quyết nợ xấu, trong đó lập một công ty mua bán nợ quốc gia gồm đại diện các bộ, ngành liên quan. Nguyên tắc hoạt động của công ty này là bảo toàn vốn, tạo thanh khoản nhất định cho các tổ chức tín dụng, trên cơ sở đó có lượng vốn cần thiết để cho vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã lập đề án trình Thủ tướng việc hỗ trợ vốn cho vay mua nhà đối với người thu nhập trung bình, thu nhập thấp để nhanh chóng giải tỏa lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản, cũng như đề xuất với Chính phủ cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Thống đốc cũng cho biết nợ xấu tăng lên 10% toàn hệ thống nên chi phí vốn thực tế của các ngân hàng thương mại còn rất cao. Do vậy, chiều hướng chung là giảm lãi suất nhưng chưa được như mong muốn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận tiếp tục hạ trần lãi suất huy động VND. Theo đó, từ ngày 11/6, trần lãi suất huy động VND sẽ giảm một bước 2%/năm, từ 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm theo đà giảm của lạm phát.

 Quý Sơn