(Chinhphu.vn) - Cuộc khủng hoảng Syria sẽ không được giải quyết mà không có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Đây là tuyên bố của Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn A - rập, ông Lakhdar Brahimi khi phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) ngày 2/2.

Đài Tiếng nói nước Nga cho hay ông Brahimi nói rằng, bản thân người Syria không thể làm bất cứ điều gì. Điều này cần được cộng đồng quốc tế giải quyết, trước hết là Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Brahimi cho biết đã cung cấp các báo cáo có liên quan và bây giờ Hội đồng Bảo an cần ra nghị quyết định rõ ràng.

Ông Brahimi gọi thoả thuận Geneva tháng 6/2012 là một thành tựu rất lớn, nhưng lưu ý rằng tài liệu này đã được chuẩn bị trong vòng 24 giờ nên có nhiều điều không chắc chắn và không rõ ràng.

Hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ diễn ra vào hồi cuối tháng 6/2012 đã đạt được đồng thuận tối thiểu về việc thành lập chính phủ liên hiệp lâm thời ở Syria. Hội nghị cũng nhất trí để người dân Syria có quyền tự quyết “sinh mệnh chính trị” của Tổng thống Bashar al-Assad.

Về thỏa thuận Geneva nói trên, theo ông Brahimi, các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã dùng những từ ngữ thích hợp nhưng không có hành động nào được thực hiện.

Liên quan đến tình hình Syria, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Moaz al-Khatib tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Chính phủ của Tổng thống Assad nhưng nhấn mạnh rằng, mục tiêu của ông là lật đổ chế độ bằng các giải pháp hòa bình. Ông Khatib nói thêm rằng để đổi lại việc SNC sẵn sàng đàm phán, chế độ của Tổng thống Assad phải thả các tù nhân như là cách bày tỏ thiện ý. 

Bình luận của ông Khatib nêu trên đã cho thấy sự chuyển hướng rõ ràng của phe đối lập ở Syria, vốn trước nay luôn cương quyết từ chối đàm phán với Chính phủ Syria.

Theo LHQ, hơn 60.000 người đã thiệt mạng trong 22 tháng xung đột tại Syria, đã có 60.000 người thiệt mạng.

Nguyễn Vũ