(Chinhphu.vn) - Ngày 13/1, tại xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã khởi động Dự án mang tên "Phân phối hiệu quả  khu vực phía Bắc" sử dụng nguồn vốn vay của WB.

Lễ khởi công dự án. Ảnh: EVN NPC cung cấp

Đây là dự án có vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) lớn nhất từ trước đến nay cho lưới điện phân phối ở Việt Nam.

Dự án nói trên gồm việc xây dựng và củng cố lưới điện phân phối; giới thiệu những công nghệ lưới điện thông minh trong phân phối và hỗ trợ kỹ thuật và phương tiện để xây dựng năng lực cho Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và 5 Tổng Công ty Điện lực (gồm cácTổng Công ty Điện lực: miền Bắc,  miền Trung, miền Nam, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) để phát triển các loại mức giá hợp lý cho ngành điện và thiết kế chương trình quản lý truyền tải điện hiệu quả.

Dự án thuộc khu vực phía Bắc do EVN NPC là chủ đầu tư sẽ triển khai trong 5 năm (2013-2017) với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng (tương đương 201 triệu USD).

Nguồn vốn vay sử dụng để mua sắm thiết bị (bao gồm cả chi phí vận chuyển nội địa), phương tiện, vật liệu điện và thanh toán cho các hợp đồng xây lắp. Vốn đối ứng của chủ đầu tư chi phí cho các công tác chuẩn bị đầu tư, quản lý dự án, chi phí đền bù và thực hiện đền bù GPMB, đóng các loại thuế, phí…

Sau khi hoàn thành dự án, lưới điện phân phối khu vực phía Bắc sẽ nâng cao hiệu quả và khả năng cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng, tăng cường độ tin cậy cho hệ thống lưới điện, giảm tổn thất điện năng trên lưới phân phối, tăng cường khả năng truyền tải của hệ thống trung và hạ áp nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải của khu vực nông thôn và cận nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng điện nói chung và khu vực phía Bắc nói riêng.

EVN NPC là một trong những tổng công ty triển khai sớm dự án nói trên ở địa bàn 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và Thanh Hóa là địa phương đầu tiên được Tổng Công ty chọn khởi động dự án. 
 
Tại Thanh Hóa, EVN NPC thực hiện dự án cải tạo đường dây 110kV Ba Chè-Núi 1 trên địa bàn huyện Đông Sơn và Thiệu Hóa với số vốn đầu tư gần 62 tỷ đồng, trong đó vốn vay WB tương đương gần 49 tỷ đồng.

Minh Huệ