(Chinhphu.vn) – Giải thưởng được trao cho những nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và y dược.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 - Ảnh Chinhphu.vn/Xuân Tuyến

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 diễn ra tối 20/11 tại Hà Nội. Đến dự lễ trao giải có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son... Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.

Giải thưởng Khoa học Tự nhiên trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho công trình “Nghiên cứu cấu trúc hạt nhân và các phản ứng hạt nhân” của hai nhà khoa học: GS,TS Trần Đức Thiệp và GS, TS Nguyễn Văn Đỗ, Viện Vật lý, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong lĩnh vực Y dược, có hai giải thưởng đã được trao cho hai nhóm các nhà khoa học, mỗi giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Đó là: Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trưởng nhóm là PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, với công trình “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim, lấy từ người cho chết não”; và Hội đồng ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế, trưởng nhóm là GS, TS Bùi Đức Phú, với công trình “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Huế”.

Năm 2011, Giải thưởng Nhân tài đất Việt có 204 sản phẩm công nghệ thông tin tham dự. Tuy nhiên, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin không có công trình nào được trao giải nhất. Ban tổ chức đã trao một giải nhì trị giá 50 triệu đồng, năm giải ba mỗi giải trị giá 30 triệu đồng.

Giải nhì duy nhất Công nghệ thông tin năm nay thuộc về một sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng ứng dụng mang tên “Dịch vụ Thông tin và Tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa – Icompanion” của nhóm SIG (Semantic Innovation Croup). Icompanion có thể được xem như là một hướng dẫn viên du lịch.

Năm 2011 là một trong những năm thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm Công nghệ thông tin tham dự với 204 sản phẩm. Nhiều sản phẩm tham dự được đánh giá cao về tính khoa học và có giá trị ứng dụng thiết thực cho cuộc sống.

Đối tượng tham gia Giải thưởng là những người Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống trong cũng như ngoài nước. Từ năm 2009, Giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên, và năm 2010 là lĩnh vực Y dược, vinh danh những nhà khoa học trong các lĩnh vực này.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hồng Phong