(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Đại Dương (duongnd.thnamtien.qh@...) có 2 con nhưng 1 con bị mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, gia đình ông đã chữa bệnh cho con 4 năm nay nhưng bệnh không khỏi. Nay, ông có nguyện vọng sinh con thứ ba. Để không vi phạm Pháp lệnh Dân số, trong trường hợp này ông cần làm những thủ tục gì? Cơ quan nào xác nhận?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của ông Dương như sau:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 10 Pháp lệnh Dân số năm 2003 đã được sửa đổi theo Điều 1, Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27/12/2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII, thì quyền, nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình là chỉ sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Trường hợp không vi phạm quy định

Tại khoản 5, Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 8/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số quy định 1 trong 7 trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con là trường hợp: Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

Căn cứ xác nhận của Hội đồng giám định y khoa

Bộ Y tế cho biết, dự kiến trong quý I/2013 sẽ ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để làm căn cứ cho các cơ quan Nhà nước xem xét các trường hợp sinh con thứ ba mà không được xem là vi phạm chính sách dân số.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Lupus ban đỏ hệ thống (Tiếng Anh: Systemic lupus erythematosus, SLE hay Lupus) là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Cũng như trong các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô. Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh. Quá trình phát triển bệnh rất khó đoán trước, có những giai đoạn bị ốm xen kẽ với những giai đoạn phục hồi. Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống không thể chữa khỏi được, nhưng có thể điều trị cấp tính đối phó.

Căn cứ khoản 2, Điều 3 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm của Bộ Y tế ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định này. Tuy nhiên cho đến thời điểm này (tháng 12/2012), danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con nêu  tại khoản 5, Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP chưa được ban hành.

Do đó, việc xác định dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền phải căn cứ vào kết luận cụ thể của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh  hoặc cấp Trung ương. 

Trường hợp ông Nguyễn Đại Dương nêu, để xác định trường hợp sinh con thứ 3 của vợ chồng ông có thuộc diện miễn trừ theo quy định tại khoản 5, Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP, ông cần đưa người con mà ông nêu là mắc bệnh đến Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương để giám định và xác nhận người con của ông bị mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, và bệnh đó là bệnh hiểm nghèo không do di truyền.

Bên cạnh đó, Hội đồng Giám định y khoa sẽ thực hiện khám, xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng để đưa ra kết luận, xác nhận trong Biên bản Giám định y khoa. Nếu Hội đồng Giám định y khoa xác nhận con ông mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và bệnh đó là bệnh hiểm nghèo không do di truyền thì ông được sinh con thứ ba mà không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

>> Việc xử lý công chức vi phạm chính sách dân số