(Chinhphu.vn) - Bố đẻ bà Lương Thị Quỳnh Nga (tỉnh Thái Nguyên) có 30 năm làm công nhân luyện kim tại Công ty Gang thép Thái Nguyên, nghỉ hưu sớm 5 năm và được hưởng 54% hệ số lương.

Theo bà Nga vừa qua mới có chính sách truy lĩnh lương và tăng lên hệ số 75% đối với những người về hưu trước tuổi trước đây và làm nghề độc hại. Bà Nga hỏi: Thông tin trên có chính xác không, nếu đúng thì bố bà cần làm những thủ tục gì để được truy lĩnh và tăng hệ số lương?

Về vấn đề trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

Đối với người có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì tuổi nghỉ hưu được giảm tối đa là 5 tuổi so với người làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Như vậy, đối với người lao động có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ hưu trước tuổi tối đa là 5 tuổi so với người làm việc trong điều kiện lao động bình thường và không phải trừ tỷ lệ % hưởng lương hưu.

Hiện nay Nhà nước không có chính sách truy lĩnh lương hưu và tăng lên hệ số 75% cho người về hưu trước tuổi như bà Nga nêu.

Do nội dung kiến nghị của bà Nga không nêu rõ các thông tin liên quan đến việc hưởng chế độ hưu trí của bố đẻ bà nên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội không có cơ sở để trả lời cụ thể, đề nghị bà liên hệ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để có thêm thông tin cụ thể về chế độ hưu trí đối với bố bà.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

Tính mức lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

- Điều kiện, thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

- Tính tuổi nghỉ hưu đối với người làm việc trong môi trường độc hại

Về danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Từ khóa: công việc nặng nhọc , độc hại , nguy hiểm