(Chinhphu.vn)- Bà Nguyễn Thị Mai Sương – Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội khẳng định: “Nếu tuân thủ đúng trần lãi suất huy động 14% và thực hiện cho vay lãi suất 17-19% thì các Tổ chức tín dụng cũng đã thật sự có lãi".

Sẽ kiểm soát chặt hơn các khoản có bản chất tín dụng.Ảnh  minh họa

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trong tâm những tháng cuối năm 2011 của NHNN Chi nhánh Hà Nội, ngày 15/9,  Phó Thống đốc NHNN Trần Minh Tuấn nhấn mạnh: “Thị trường liên ngân hàng cũng cần phải được thắt chặt, lượng vốn luân chuyển qua thị trường II, sẽ phải qua NHNN kiểm soát, lành mạnh hóa, không để tình trạng ngân hàng lớn sống trên lưng ngân hàng nhỏ".

Đại diện Công ty tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) thừa nhận thời gian trước đây, có nhiều tổ chức tín dụng (TCTD)  huy động vượt trần, việc “mặc cả” lãi suất khi gửi tiền không hiếm.

Khi NHNN có chủ trương quyết liệt yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt trần lãi suất 14%, nhiều TCTD nghiêm túc tuân thủ, trong đó có PVFC, mặc dù lượng tiền gửi có  sụt giảm với việc khách hàng rút tiền, nhưng những khách hàng đó không phải là những khách hàng truyền thống của PVFC. Lãnh đạo ngân hàng vẫn quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc chủ trương về lãi suất.

Bên cạnh đó, PVFC cũng thực hiện chủ trương khuyến khích cho vay sản xuất, hạn chế mức cho vay phi sản xuất (đến thời điểm hiện tại mức tín dụng phi sản xuất ở mức 12%). Theo Đại diện PVFC ngoài việc lĩnh vực cho vay, quan trọng là xác định chất lượng khoản tín dụng, nắm vững thông tin khách hàng, phát huy thế mạnh của mình,  không nên triển khai lĩnh vực mà mình chưa có kinh nghiệm. Ví dụ nếu có thế mạnh về ngành nghề, mạng lưới chi nhánh phục vụ về tín dụng nông nghiệp, nông thôn, hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ thì phát huy.

 Đại diện các TCTD hoan nghênh việc NHNN tháo gỡ khơi thông nguồn vốn tín dụng qua Thông tư 22 có hiệu lực ngay từ ngày 1/09/2011. Với hai nội dung chính được thay đổi, bãi bỏ quy định về tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động, thể hiện việc chuyển dần tư các chính sách hành chính sang các biện pháp kinh tế kỹ thuật.

“Ngay cả cho vay các với khách hàng vay ở mức lãi suất trên 20% bản thân ngân hàng cũng đánh giá là không ổn. Việc tuân thủ chủ trương về trần lãi suất huy động, trong bối cảnh lạm phát vẫn còn cao, rõ ràng gây nên sức ép nhất định, đặc biệt các NH nhỏ, phải xoay xở mọi cách để hạn chế việc khách hàng rút tiền ồ ạt. Riêng với ngân hàng tôi lượng tiền gửi huy động sụt giảm đến 200 tỷ đồng, gây sức ép lớn đối với thanh khoản.Tuy nhiên, xét về lợi ích tổng thể, chủ trương hạ lãi suất cho vay xuống còn từ 17-19% là mức hợp lý vừa phải hài hòa lợi ích các bên", đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần trao đổi.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương – Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội khẳng định: “Nếu tuân thủ đúng trần lãi suất huy động 14% và thực hiện cho vay lãi suất 17-19% thì các TCTD cũng đã thật sự có lãi, còn với các TCTD có dự định tiếp tục huy động lãi suất vượt trần thì sẽ khó có thể cân đối chi phí và khi bị thanh tra, kiểm toán tài chính, chắc chắn sẽ gặp khó".

Huy Thắng