(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa hoàn thành Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực tại  cảng hàng không Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Tượng đài  như một mũi tàu hướng về phía trước - Ảnh: Chinhphu.vn

Tượng đài cao 21 mét, nặng trên 800 tấn đặt, trên đỉnh đồi cao 6 mét trong khuôn viên các công trình văn hóa cảng hàng không Cam Ranh.

Đây là công trình chào mừng 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên Xô (trước đây) và Liên bang  Nga hiện nay, một biểu tượng đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Công trình có tổng trị giá trên 18 tỷ đồng được khởi công từ năm 2007 do Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro tài trợ.

Với thiết kế theo biểu tượng mũi tàu hướng về phía trước, cùng với hình ảnh những người lính sát cánh bên nhau, trên tượng đài còn khắc tên 44 quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và 176 quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và khu vực miền Trung Việt Nam.

Từ năm 2004 đến nay, vịnh Cam Ranh được định hướng để xây dựng phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký các quyết định tặng thưởng Huân chương, Huy chương Hữu nghị và Bằng khen để ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của XNLD Vietsovpetro.

Quỳnh Hoa