Cốc uống nước nên chọn cốc thủy tinh, vì điều đáng nói nhất là trong các loại cốc được sản xuất từ những chất liệu khác nhau, cốc thủy tinh sử dụng loại nguyên liệu tốt nhất cho sức khỏe con người.

Cốc thủy tinh - loại cốc tốt nhất

Trong tất cả các loại chất liệu làm cốc thì cốc thủy tinh là cốc lý tưởng nhất. Cốc thủy tinh trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ. Khi chúng ta dùng cốc thủy tinh uống nước hoặc uống các loại đồ uống khác thì không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng. Ngoài ra bề mặt cốc thủy tinh trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn và chất cặn khó bám vào cốc, vì thế dùng cốc thủy tinh là tốt nhất cho sức khỏe.

Cốc gốm sứ trắng - vừa giữ nhiệt vừa an toàn

Cốc sứ trắng, không tráng men, không tô màu là loại cốc an toàn và giữ nhiệt tốt. Khi muốn uống đồ nóng hoặc nước trà thì nên lựa chọn loại cốc này.

Không nên đựng cà phê vào cốc inox

Các loại cốc không gỉ như cốc inox thường đắt hơn cốc gốm, sứ. Bình thường, các nguyên tố kim loại trong cốc khá ổn định, nhưng trong môi trường axit, các nguyên tố này có thể bị “hòa tan”. Vì thế dùng cốc inox đựng cà phê, nước cam là không thực sự tốt cho sức khỏe.

Cốc giấy dùng 1 lần có thể chứa chất gây ung thư

Cốc giấy dùng một lần mới nhìn thì rất vệ sinh, thuận tiện nhưng nó có đạt tiêu chuẩn hay không thì thật khó nhận biết.

Thông thường những chiếc cốc giấy trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc cốc mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong cốc có nhiều bụi li ti màu trắng… thì chắc chắn không nên dùng. Ngoài ra, nhìn từ góc độ bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế dùng cốc một lần.

Cốc nhựa dễ tích trữ cặn

Cốc nhựa cũng là một loại cốc không được chào đón, vì trong cốc nhựa thường có thêm một vài chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Dùng cốc nhựa đựng nước nóng hoặc nước sôi thì các chất hóa học có độc đó sẽ dễ hòa tan trong nước, đồng thời cấu tạo vi quan của cốc nhựa có rất nhiều lỗ nhỏ, dễ tích lũy các chất đựng trong cốc, từ đó sinh vi khuẩn.

Nếu chọn cốc nhựa, cần chọn loại đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh.

Dương Hằng 

(Theo health.sohu)