(Chinhphu.vn) – Phiên giảm điểm ngày hôm nay (19/6) đã lấy đi của VN-Index 4,51 điểm. Với mức điểm như hiện tại thì nhiều khả năng việc chỉ số này lại xuyên thủng mốc 430 điểm chỉ là vấn đề thời gian.

VN-Index và HNX-Index đều đã ở rất gần so với ngưỡng hỗ trợ quan trọng 430 và 74 điểm.

Một số nhà đầu tư đã có sự ví von diễn biến giao dịch trên thị trường trong những phiên vừa qua tương tự như hành động “rút củi đáy nồi”.

Thị trường không giảm nhanh, mạnh mà chỉ giảm nhẹ theo từng phiên thậm chí xen kẽ những phiên giảm còn là một vài phiên tăng. Chính vì vậy trong tâm lý của một số nhà đầu tư vẫn tồn tại sự kỳ vọng về đà hồi phục ở phía trước. Do đó họ không vội bán ra cổ phiếu mà cố gắng duy trì trạng thái nắm giữ để chờ đợi cơ hội bán được giá cao hơn. Nhưng điểm số của thị trường ngày càng giảm sâu hơn và giá cổ phiếu cũng không còn cao như trước

Trong phiên hôm nay, xu hướng giảm điểm đã được thể hiện ngay từ khá sớm nhưng chỉ đến khi bước vào thời gian giao dịch buổi chiều thì lực cung mới áp đảo hoàn toàn lực cầu cho dù thị trường không đón nhận thêm những thông tin xấu, thậm chí còn xuất hiện thêm tin đồn về việc giảm giá xăng trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên, bên bán vẫn tỏ rõ sự quyết tâm khi sẵn sàng bán cổ phiếu ở những mức giá thấp hơn so với trước. Số lượng cổ phiếu giảm giá và giảm sàn theo đó cũng tăng lên đáng kể.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 431,08 điểm, giảm 4,51 điểm (1,04%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 68,59 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.151,29 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 38, 203 và 47.

HNX-Index đóng cửa tại 74,08 điểm, giảm 0,82 điểm (1,09%). Tổng khối lượng giao dịch là 35,62 triệu đơn vị tương ứng giá trị 371,75 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 52, 187 và 159.

Các cổ phiếu blue-chips tiếp tục tình trạng luân phiên nhau tăng giảm trong phiên hôm nay. Tại thời điểm  đóng cửa MSN, STB tăng giá, GAS, VNM, ACB đứng giá tham chiếu còn BVH, VCB, PVS, PVX, VCG thì giảm giá.

Cổ phiếu nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng tạo nên một bất ngờ khi xuất hiện những giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn. Đột biến nhất là MBB với hơn 15 triệu cổ phiếu thỏa thuận, tiếp sau đó là CTG và VCB đều có trên 3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh theo phương thức này. Trong nhóm Tài chính - Ngân hàng cũng chỉ có STB, EIB, NVB là kết thúc phiên giao dịch trong trạng thái tăng điểm nhẹ.

Thống kê sơ bộ tại thời điểm thị  trường đóng cửa thì tại HSX có tới 60 cổ  phiếu giảm sàn và con số này tại HNX là 43 cổ phiếu. Trong danh sách này có một số cổ phiếu đã từng tăng giá mạnh trong phiên hôm qua như DRC, KSA, THV còn lại đa phần là các cổ phiếu penny.

Như vậy, với mức điểm hiện tại thì cả VN-Index và HNX-Index đều đã ở rất gần so với ngưỡng hỗ trợ quan trọng 430 và 74 điểm. Điểm số thấp nhất trong phiên hôm nay của hai chỉ số lần lượt là 430,23 tại sàn TP Hồ Chí Minh và 73,76 tại sàn Hà Nội. Đặc biệt điểm số đó đều đạt được chỉ ít phút trước khi cả hai sàn chính thức đóng cửa và nếu như không có sự cố gắng của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn ở những phút cuối thì nhiều khả năng ngưỡng kháng cự đã lại bị xuyên thủng trong phiên hôm nay.

Hà Nguyễn