(Chinhphu.vn) - Sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại một số địa phương phản ánh việc không được nhận các khoản hỗ trợ như tiền miễn, giảm học phí, phụ cấp với CBCCVC công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, phụ cấp thâm niên giáo viên,... dù các chính sách này có hiệu lực thi hành đã lâu.

Sinh viên chờ được cấp bù học phí

Sinh viên Lê Thị Trang (Quảng Bình; email: lethitrang01.1@...), hiện đang theo học trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng phản ánh, từ năm học 2010 - 2011, áp dụng Nghị định 49/2010/NĐ-CP, thay vì được miễn học phí trực tiếp tại trường, sinh viên phải nộp học phí cho trường sau đó về địa phương nhận tiền miễn, giảm học phí.

Tuy nhiên, đã 2 năm nay, sinh viên Trang vẫn không nhận được tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cấp. Kinh tế gia đình eo hẹp, bố mẹ sinh viên Trang phải nuôi 3 con học đại học nên việc chậm trễ chi trả tiền học phí của địa phương khiến gia đình sinh viên Trang càng trở nên khó khăn.

Tương tự, sinh viên Linh Phong (Thái Bình; email: bluesky29892tb@...) được miễn học phí do thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì việc chi trả tiền cấp bù miễn, giảm học phí cho gia đình người học được thực hiện theo 2 kỳ hạn. Lần 1 cấp vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm, lần 2 cấp vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Nhưng thực tế đến tháng 6/2012, sinh viên Phong vẫn chưa nhận được tiền chi trả cấp bù học phí miễn, giảm của 2 năm học 2010 - 2011 và 2011 - 2012. Sinh viên Phong băn khoăn về nguyên nhân của sự chậm trễ và mong sớm được nhận tiền trợ cấp để giảm bớt khó khăn.

Chưa có hướng dẫn liên ngành của các sở, ban, ngành tỉnh và quyết định phân bổ kinh phí của UBND tỉnh là lý do địa phương nơi ông Hoàng Văn Hữu (Lai Châu, email: hoanghuulc@...) cư trú đưa ra về nguyên nhân chậm cấp tiền miễn, giảm học phí.

Ông Hữu bị tai nạn lao động, hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên nên con trai ông, hiện đang theo học tại trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị Thừa Thiên Huế, được giảm 50% học phí.

Dù Nghị định 49/2010/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH được ban hành đã lâu nhưng gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền giảm học phí. Hiện con trai ông Hữu chỉ còn 1 năm học nữa là tốt nghiệp nên ông Hữu lo lắng, liệu bao giờ địa phương sẽ thực hiện chi trả và sau khi địa phương có kinh phí, gia đình ông có được truy lĩnh tiền giảm học phí từ năm 2010 không?

Một số công chức, viên chức chưa được hưởng phụ cấp ưu đãi

Ông Phạm Đình Quyết (phamdinhquyet.hagiang@...), hiện đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang. Theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP, ông Quyết được hưởng phụ cấp hàng tháng do công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng đến nay, ông Quyết vẫn chưa thấy địa phương áp dụng chế độ này dù Nghị định 116/2010/NĐ-CP đã có hiệu lực thi hành từ 1/3/2011.

Ông Phạm Nhân (phamnhan21@...) là cán bộ công tác ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển nên được hưởng 70% phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Khoản phụ cấp này khiến ông rất vui mừng vì với mức lương hiện nay, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của ông Nhân khá khó khăn. Tuy nhiên, ông Nhân và những cán bộ cùng công tác với ông đã chờ đợi khá lâu mà không được chi trả khoản phụ cấp này. Ông Nhân cho rằng, một chính sách hỗ trợ đúng đắn của Chính phủ nên được các địa phương nhanh chóng triển khai để các các cán bộ có sự động viên, niềm tin trong công tác.

Còn ông Trần Đức Anh, giáo viên, email: hat_6145@...,  băn khoăn về thời điểm được hưởng phụ cấp thâm niên giáo viên. Ông Đức Anh phản ánh, chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP được tính hưởng từ 1/5/2011 nhưng đến nay, đã giữa năm 2012, ông và các giáo viên tại địa phương vẫn chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên giáo viên, trong khi nhiều địa phương khác đã thực hiện.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ chuyển các phản ánh trên của bạn đọc đến cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết, trả lời và thông tin đến bạn đọc khi có phản hồi của cơ quan chức năng.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Từ khóa: miễn giảm học phí , vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn , phụ cấp thâm niên giáo viên