(Chinhphu.vn) - Giải đáp thắc mắc của sinh viên Phạm Văn Vịnh (TP. Hải Phòng), đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội khẳng định, các trường hợp vay vốn theo Chương trình tín dụng HSSV không phải trả lãi tiền vay trong thời gian học.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bạn đọc Phạm Văn Vịnh đang là sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng, phản ánh, hiện nay bạn đang vay vốn hỗ trợ sinh viên nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng.

Nay, chính quyền địa phương xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy đã thu lãi tiền vay của gia đình sinh viên Phạm Văn Vịnh, tính từ năm 2008 với số tiền lãi là hơn 900.000đ.

Sinh viên Phạm Văn Vịnh muốn được biết việc thu lãi tiền vay đối với HSSV trong thời gian học như vậy có đúng quy định không?

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ về thắc mắc này, ông Lò Văn Đức, Giám đốc Ban Tín dụng HSSV và các đối tượng chính sách khác thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, các trường hợp vay vốn theo Chương trình tín dụng HSSV không phải trả lãi tiền vay trong thời gian học.

Việc thu lãi tiền vay đối với HSSV trong thời gian đang học chỉ áp dụng đối với trường hợp hộ vay đã có điều kiện về tài chính và tự nguyện trả lãi, khi đó Ngân hàng nơi cho vay thực hiện thu theo đề nghị của người vay, ông Đức khẳng định.

Ông Đức cũng cho biết, ngày 16/9/2010, NHCSXH đã có Văn bản số 2287/NHCS-TDSV hướng dẫn thực hiện một số điểm theo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về Chương trình tín dụng đối với HSSV, trong đó có đề cập đến vấn đề bạn Vịnh nêu.

Như vậy, ông Đức trả lời, việc thu lãi của địa phương nếu đúng như sinh viên Phạm Văn Vịnh phản ánh thì là chưa đúng quy định. Bạn Vịnh có thể phản ánh trường hợp của mình đến Giám đốc chi nhánh NHCSXH địa phương để được kiểm tra, giải quyết.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn NHCSXH đã có hướng dẫn công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc