(Chinhphu.vn) - Ông Trần Đình Vinh (tỉnh Lào Cai) sinh năm 1959, nhập ngũ tháng 11/1977, vào Đảng ngày 12/3/1981, xuất ngũ tháng 12/1981. Trước khi xuất ngũ, ông Vinh được học lớp đào tạo sỹ quan dự bị Trường Quân chính Đặc khu Quảng Ninh và đã được cấp Giấy đề nghị khen thưởng Huân, Huy chương để về địa phương cấp bằng Huân, Huy chương.

Do hỏa hoạn, ông Vinh bị mất Giấy đề nghị khen thưởng nên không được địa phương cấp bằng Huân, Huy chương. Năm 1985, ông Vinh làm công nhân Xí nghiệp Cơ giới xây lắp số 14 Tằng Lỏong, Bảo Thắng, Lào Cai. Đến năm 2000, ông Vinh chuyển về Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai. Ông Vinh muốn biết, để được cấp lại Giấy đề nghị khen thưởng Huân, Huy chương, ông phải làm những thủ tục gì?

Câu hỏi của ông Vinh được Luật sư Lê Văn Đài, Trưởng Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội hướng dẫn như sau:

Vào thời điểm ông Trần Đình Vinh xuất ngũ (tháng 12/1981), việc khen thưởng đối với cán bộ chiến sỹ quân đội có thành tích trong thời gian phục vụ tại ngũ được áp dụng theo Pháp lệnh Đặt Huân chương và Huy chương Chiến sỹ Vẻ vang số 52/LCT ngày 16/9/1961 và hướng dẫn tại Thông tư số 29-TTg ngày 5/3/1962.

Theo đó, tại Điểm 2, Điểm 4, Mục A, Phần III Thông tư 29-TTg ngày 5/3/1962 quy định:

-  Đối với quân nhân phục vụ theo luật nghĩa vụ quân sự thì căn cứ vào thời gian hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ là 2, 3 hoặc 4 năm để xét khen thưởng. Việc xét khen thưởng này tiến hành vào lúc sắp xuất ngũ (chuyển sang phục vụ theo chế độ công nhân viên quốc phòng, đi nhận công tác khác ở các ngành dân chính hoặc về nhà làm ăn).

- Những quân nhân đã phục viên, chuyển ngành có ít nhất là 3 năm công tác trong Quân đội hay trong Công an nhân dân vũ trang, hoặc trong cả hai lực lượng ấy kể từ sau ngày hòa bình lập lại, hoặc có 2 năm và liên tục được bầu là chiến sĩ thi đua của Trung đoàn thì được xét thưởng Huy chương Chiến sĩ Vẻ vang.

Hiện nay, theo  quy định tại Điều 56 Luật Thi đua, khen thưởng, thì Huy chương Chiến sĩ Vẻ vang để tặng cho đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân có thành tích. Huy chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhất để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 15 năm trở lên, Huy chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhì để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 10 năm trở lên, Huy chương Chiến sĩ vẻ Vang hạng Ba để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 5 năm trở lên.

Trường hợp của ông Trần Đình Vinh do hỏa hoạn cháy mất giấy tờ, ông cần  liên lạc với đơn vị cũ để xin cấp lại giấy đề nghị khen thưởng Huân, Huy chương và các giấy tờ liên quan chứng minh thời gian phục vụ tại ngũ trong quân đội, thành tích công tác, chiến đấu đã đạt được trong thời gian đó.

Trước đây, Đặc khu Quảng Ninh được thành lập theo Sắc lệnh số 71/LCT ngày 20/4/1979. Sau đó, ngày 4/8/1987, Đảng ủy Quân sự Trung ương ra Nghị quyết số 154/NQ hợp nhất Đặc khu Quảng Ninh vào Quân khu 3.

Như vậy đơn vị cũ, cuối cùng nơi ông công tác trong quân đội là Trường Quân chính Đặc khu Quảng Ninh có thể đã được sáp nhập vào một đơn vị khác và đã thuộc biên chế của Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng từ năm 1987. Do đó, ông phải liên hệ với Cục Chính trị - Quân khu 3 (địa chỉ  232 Lê Duẩn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) để xin cấp lại các giấy tờ nêu trên.

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, ông nộp hồ sơ cho Ban chỉ huy quân sự địa phương nơi ông nhập ngũ làm thủ tục đề nghị khen thưởng. Nếu đủ tiêu chuẩn và điều kiện, hồ sơ sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khen thưởng.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.