(Chinhphu.vn) - Trước tình hình bệnh viêm da sừng lòng bàn tay, bàn chân tăng đột biến, UBND huyện Ba Tơ đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ tìm nguyên nhân gây bệnh.

Theo TTXVN, sau gần 1 tháng lấy mẫu đất, mẫu nước xét nghiệm, Viện Môi trường hóa học - Môi trường quân sự (Bộ Quốc phòng) vừa công bố kết quả khảo sát ở khu vực có nhiều người mắc bệnh.

Kết quả xét nghiệm của Viện cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước là cao, chứng tỏ nguồn nước suối cạnh làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ bị ô nhiễm; các chất khác không vượt quá giới hạn cho phép. Đặc biệt, chất dioxin (mà thời gian qua nhiều chuyên gia đặt giả thiết là nguyên nhân gây bệnh) cũng không phát hiện được trong mẫu đất và mẫu nước ở khu vực này.

Đại tá Đinh Ngọc Tấn, Viên trưởng Viện Môi trường hóa học - Môi trường quân sự khẳng định, không phát hiện thấy chất độc quân sự tồn lưu trong chiến tranh, trong đó không phát hiện chất dioxin. Các chất thuốc trừ sâu và các kim loại nặng tồn lưu trong mẫu đất và mẫu nước cũng không phát hiện. Các chỉ tiêu kim loại nặng ở mẫu nước đều dưới mức cho phép của Bộ Y tế.

Riêng chỉ số vi sinh vật thì cao do nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Viện khuyến cáo người dân xã Ba Điền tổ chức vệ sinh nơi ở và sử dụng nước sinh hoạt đun sôi.

Viện Môi trường hóa học - Môi trường quân sự chỉ tham gia xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước để ngành Y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tham khảo trong quá trình tìm nguyên nhân gây bệnh viêm da sừng bàn tay bàn chân ở tỉnh Quảng Ngãi.

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 19/4/2011 đến ngày 15/6/2012, đã có 239 người mắc bệnh, nhiều nhất là ở xã Ba Điền, trong đó có 23 trường hợp đã tử vong, 45 người bị tái phát. Hiện có 28 ca đang nằm điều trị tại các cơ cơ sở y tế từ huyện đến Bệnh viện Nhi đồng II TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, Bộ Y tế đã mời các chuyên gia của WHO và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh.

Bác sĩ Babatunde Olowokure, Trưởng nhóm giám sát và phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới của WHO tại Việt Nam cho hay, các nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, lâm sàng và dịch tễ cho thấy “hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân” không có sự tương đồng với bất cứ căn bệnh hoặc hội chứng nào được biết đến. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định, mặc dù các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

WHO lưu ý Bộ Y tế, việc xác định nguyên nhân gây bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn dự đoán và trong một số trường hợp có thể không xác định được nguyên nhân.

Nhân viên của WHO đã vào làng Rêu để điều tra về bệnh chứng, phân tích các mẫu bệnh phẩm và thực phẩm... Các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là truyền thông giúp người dân thay đổi tập quán sinh hoạt.  

Đại diện WHO khuyến cáo khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh thì Bộ Y tế cần tập trung mọi nỗ lực vào các biện pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng dân số chịu ảnh hưởng. Các chuyên gia tiến hành giám sát sự tái phát của bệnh để đưa ra biện pháp kiểm soát thích hợp.

Thùy Linh