(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên một học sinh Việt Nam dành giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) sau 20 năm có thí sinh tham dự.

Học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền trong một giờ học trên lớp - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông), đơn vị thường trực của Ban Tổ chức cuộc thi viết thư UPU 39 năm 2010 cấp quốc gia, em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh Trường THCS Tây Sơn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 năm 2010.  

Bức thư của học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền gửi tới ông Trương Nghệ Mưu, một đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS, qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để phòng tránh một cách có hiệu quả, đồng thời giúp thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này. 

Chia sẻ về ý tưởng khi viết lá thư, Hiếu Hiền cho biết, sau khi nhà trường phát động cuộc thi viết thư quốc tế với chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”, em đã chọn đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì ông là một người nổi tiếng, những bộ phim của ông có thể tác động đến nhận thức của hàng triệu con người trên khắp thế giới về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Thông điệp lớn nhất mà Hiếu Hiền muốn gửi gắm qua bức thư này đó là mọi người có thể nhìn lại mình xem đã có những hành động đúng hay chưa và cũng qua đây có ý thức phòng, chống căn bệnh HIV/AIDS tốt hơn. Hiếu Hiền viết: “Cháu thực sự lo ngại trước thực trạng này và muốn viết một bức thư kêu gọi mọi người hãy nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để phòng chống được căn bệnh này”.   

Với bức thư trên, Hồ Thị Hiếu Hiền sẽ được UPU mời sang nhận giải tại trụ sở chính của UPU ở Bern, Thụy Sỹ.

Ngoài ra, Hồ Thị Hiếu Hiền sẽ được Ban Tổ chức cuộc thi viết thư cấp quốc gia trao tặng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Gắn với dịch vụ bưu chính thông qua các lá thư, UPU gồm 191 quốc gia thành viên đã phát động cuộc thi viết thư quốc tế dành cho thiếu niên từ năm 1972 với chủ đề phong phú, từ tình bạn, tình cảm gia đình, những nhân vật yêu thích trong truyện cổ tích... đến những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, chống dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo, lòng bao dung...

Cuộc thi mang tính giáo dục cao, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, giúp các em rèn luyện kỹ năng viết, khả năng trình bày suy nghĩ một cách mạch lạc và khuyến khích các em ham thích viết thư.

Việt Nam đã tích cực tham gia cuộc thi này từ năm 1989 đến nay với 7 lần đoạt giải. Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 năm 2009, em Nguyễn Đắc Xuân Thảo cũng đến từ Đà Nẵng đoạt giải nhì và cũng là lần đầu tiên, thiếu nhi Việt Nam giành được giải nhì ở tầm quốc tế.

Thế Phong