(Chinhphu.vn) – 500 nhà thương thuyết của 9 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Melbourne (Australia) vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 11.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, tại vòng đàm phán tại Melbourne, các bên đã tiếp tục đạt được những tiến bộ quan trọng trong tất cả các lĩnh vực được đề cập, bao gồm cả các vấn đề truyền thống như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư... lẫn các vấn đề mới như doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), gắn kết môi trường chính sách.

Các nước Brunei, Chile, Mỹ, Malaysia, New Zealand, Australia, Peru, Singapore và Việt Nam đã cùng tiến hành vòng đàm phán chính thức đầu tiên của năm 2012, năm có ý nghĩa bản lề đối với đàm phán TPP.

Tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Mỹ tháng 11/2011, các nhà lãnh đạo các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã chỉ đạo các nhà đàm phán nước mình nỗ lực gấp đôi trong năm 2012 để hoàn tất Hiệp định này.

Ông Trần Quốc Khánh cũng cho biết mục tiêu kết thúc đàm phán trong năm 2012 là khá tham vọng nhưng không phải là không có cơ sở, bởi vì, với nỗ lực cao độ từ khi khởi động đàm phán vào đầu năm 2010, các nhà đàm phán đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau khá sâu sắc trong nhiều lĩnh vực đàm phán. Do đó, theo ông Trần Quốc Khánh, nếu tất cả các bên đều nỗ lực và sẵn sàng linh hoạt, mục tiêu hoàn tất về cơ bản đàm phán trong năm 2012 là khả thi.

Trong hơn 10 ngày đàm phán, bên cạnh các cuộc trao đổi nhiều bên, tại Melbourne cũng đã diễn ra nhiều cuộc tiếp xúc song phương giữa các đoàn để tìm hướng xử lý tối ưu cho các vấn đề khó khăn, nhất là trong lĩnh vực thương mại hàng hóa.

Riêng đoàn Việt Nam đã có 3 phiên làm việc song phương với đoàn công tác của Mỹ về mở cửa thị trường cho hàng công nghiệp, bao gồm cả dệt may, và hàng nông sản.

Dự kiến, vòng đàm phán TPP chính thức tiếp theo sẽ diễn ra tại Mỹ vào tháng 5/2012.

Phương Anh