(Chinhphu.vn) – Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam vừa tổ chức trao giấy chứng nhận kết quả ADN cho thân nhân của 29 gia đình liệt sỹ, xác định đúng tên tuổi và quê quán của các anh tại 14 tỉnh thành trong cả nước.

Trong số 29 gia đình liệt sỹ đó có 8 gia đình liệt sĩ đến từ Hà Nội, 4 gia đình đến từ Quảng Ninh, còn lại là các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên… 

Phó Chủ tịch thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Đại tá Nguyễn Hùng Phong cho biết đây là đợt trao kết quả giám định ADN lần thứ 14 cho thân nhân gia đình các liệt sĩ. Từ ngày thành lập đến nay Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã giới thiệu đi giám định 226 mẫu hài cốt liệt sĩ, đã giám định xong 216, trong đó có 162 gia đình nhận được kết quả đúng.

Tuy nhiên, đây là những con số rất nhỏ so với hơn nửa triệu anh hùng liệt sỹ vô danh hiện nay. Cả nước hiện vẫn còn hơn 20 vạn hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy.

Trong số 90 vạn hài cốt đã quy tập về các nghĩa trang thì có tới 1/3 số này là những liệt sỹ vô danh, không biết tên tuổi, quê hương, bản quán…

Hiện nay, việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được thực hiện bằng 3 phương pháp chủ yếu là: phương pháp hình thái học dựa vào hình thái xương cốt, đặc biệt là xương sọ hài cốt của liệt sĩ và ảnh chân dung liệt sĩ để xác định; phương pháp giám định xác định bằng di vật của liệt sĩ để lại; phương pháp phân tích giám định gene ADN. Trong 3 phương pháp trên, phương pháp giám định gene ADN cho dù tốn kém nhất, nhưng lại dễ dàng thực hiện và cho độ chính xác cao nhất.

Thanh Châu

Từ khóa: liệt sĩ , quy tập , nghĩa trang liệt sỹ , giám định ADN