Hãng Mercedes vừa giới thiệu một xe tại Trailer Aero. Dự án Innotruck này thuộc Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), nhằm mục đích chứng minh  mô hình thay đổi từ ô tô, năng lượng, và công nghệ thông tin giải quyết những nhu cầu xã hội.

Dạng xe Trailer của các nước, chủ yếu hoạt động cho gia đình ở những nơi dã ngoại, giúp ăn ở tại hiện trường  xa khu dân cư, thậm chí phục vụ du lịch, picnic…Nhưng xe Innotruck của Mercedes có ý nghĩa xã hội rộng lớn hơn. Xe cấu tạo có đầu dạng khí động, trông như máy bay. Trên xe bao gồm các hoạt động phục vụ hạ tầng truyền thông, và các ứng dụng công nghệ văn hóa, vui chơi giải trí. “Ngôi nhà di động” mới này có đủ phương tiện sinh hoạt, liên lạc xa, gần...

Quản lý năng lượng, dịch vụ kỹ thuật là một trọng tâm chính của Innotruck. Như là một "lưới điện thông minh ", chiếc xe có thể san sẻ nguồn điện trên xe, không chỉ từ ác quy một chiều, mà còn từ năng lượng mặt trời, tua bin gió. Các “cốp” ở cạnh bên nó còn  nạp điện cho các loại xe chạy điện khác. Khi cần nó có thể phát  điện cho khu vực.

Tóm lại, nó phục vụ dã ngoại, nhưng chất lượng rất cao, hiện đại. Xe cũng có hệ điều khiển có thể thích ứng với khả năng của mỗi lái xe, liên tục thay đổi theo các điều kiện và cảnh báo lái xe luôn tỉnh táo đúng mức.

Ngoại hình của xe tải đặc biệt nhờ thiết kế ô tô của Giáo sư Luigi Colani. Innotruck sẽ trưng bày tại hội chợ thương mại quốc tế MobiliTec tại Hannover Messe, ( Đức) từ ngày 23 đến 27 tháng 4 này.

Trung Văn

Theo Gizmag