(Chinhphu.vn) - Xét báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả kiểm tra tình hình phá rừng trái phép tại vườn quốc gia Yok Don, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ này phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Trước đó, ngày 3/8/2012, Báo Sài Gòn giải phóng đăng bài "Vườn Quốc gia Yok Dôn bị người nhà cán bộ tàn phá". Bài báo phản ánh: Sau một thời gian yên ắng, gần đây Vườn quốc gia Yok Dôn - Đắc Lắc lại tiếp tục bị lâm tặc ồ ạt kéo vào tàn phá. Những loại gỗ quý như: hương, cẩm lai, căm xe… bị đốn hạ ngay cạnh nhiều tuyến đường tuần tra nội bộ của Vườn quốc gia Yok Dôn. Dường như, kiểm lâm ở đây đang bất lực, để mặc lâm tặc đốn hạ những cây gỗ quý cuối cùng còn lại.

Cũng theo bài báo phản ánh, tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Dôn đã đến mức báo động đỏ. Chỉ trong tháng 7, nơi đây đã xảy ra hàng chục vụ phá rừng, vườn tịch thu được hơn 50m³ gỗ quý (cẩm lai, hương, căm xe). Ông Trần Văn Thành, quyền Giám đốc Vườn quốc gia Yok Dôn cho biết, đã phát hiện được nhiều con em cán bộ trong xã Krông Na đi phá rừng, nhưng chưa xử lý được.

Kết quả kiểm tra báo nêu

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vụ việc báo nêu trên, tình trạng khai thác gỗ trái phép như báo Sài Gòn Giải phóng nêu là có, tuy nhiên, hậu quả chưa đến mức độ như bài báo này phản ánh là "rừng bị tàn phá tan nát", "những cây căm xe có đường kính hơn 1m bị lâm tặc đốn hạ ngổn ngang ngay tại lối đi".

Trong báo cáo kết quả của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi đến Chính phủ nêu, theo báo cáo của Vườn quốc gia Yok Don, thời gian qua việc tổ chức quản lý bảo vệ rừng còn bất cập, các trạm quản lý bảo vệ rừng xa trung tâm Vườn nên việc quản lý cán bộ còn hạn chế; nhận thức tư tưởng của cán bộ Vườn về bảo vệ rừng còn thiếu, chưa thực sự quyết tâm dẫn đến hạn chế về hiệu quả quản lý bảo vệ rừng.

Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng đã xử lý 4 cán bộ Kiểm lâm vi phạm (buộc thôi việc 1, cách thức 1, khiển trách 2 trường hợp); điều động, luân chuyển 74 trường hợp. Trong quá trình đi tuần tra rừng, Vườn Quốc gia Yok Dôn cũng xác định được có trường hợp con em của cán bộ xã, nguyên là cán bộ xã Krông Na bỏ chạy cùng lâm tặc nhưng chính quyền địa phương cũng chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên. Tuy nhiên, việc cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, con em cán bộ phá rừng... chỉ là các trường hợp cá biệt, sai phạm mang tính cá nhân, tự phát.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay tình hình khai thác gỗ trái phép tại Vườn quốc gia Yok Don về cơ bản đã được kiểm soát, bước đầu đã ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Số vụ vi phạm đã giảm 26% so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều vi phạm.

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng nhận định của bài báo về "tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Don đã đến mức báo động đỏ" là một cảnh báo đối với công tác quản lý bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Yok Don, cần có giải pháp phù hợp, lâu dài.

Kiện toàn lại cơ bản tổ chức, bộ máy của Vườn Quốc gia Yok Don

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề xuất  với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo kiện toàn một cách cơ bản về tổ chức, bộ máy của Vườn Quốc gia Yok Dôn theo hướng kiên quyết thanh lọc và loại bỏ những cán bộ thoái hóa, biến chất để làm trong sạch đội ngũ...; thay thế vào đó những người có khả năng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND các huyện, xã thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Yok Don lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; kiên quyết tổ chức ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Quốc Hà

Tin liên quan:

Kiểm tra "Vườn Quốc gia Yok Đôn bị người nhà cán bộ tàn phá"