(Chinhphu.vn) - Trong quá trình rà phá bom, mìn góp phần làm sạch môi trường trong lòng đất, bộ đội công binh đã phát hiện và xử lý thành công một quả bom có trọng lượng 230kg.

Quả bom đang được đưa lên để xử lý

Ngày 9/8, tại cánh đồng xóm Khánh Hậu, xã Hưng Hòa, TP.Vinh (Nghệ An), đội thi công số 5, Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc phòng đã phát hiện một quả bom.

Được biết quả bom có trọng lượng 500 LBS (tương đương gần 230kg), đường kính khoảng 30cm, dài 1,67m và nằm ở dưới độ sâu 2m so với mặt đất. Sau khi quả bom được phát hiện, các đồng chí trong tổ công tác rà soát bom mìn đã nhanh chóng định vị hướng, tọa độ quả bom nói trên. Sau đó, lực lượng thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và đội rà phá bom mìn Tổng Công ty 36 - Bộ quốc phòng đã vô hiệu hóa ngòi nổ và đưa quả bom về vị trí tập kết.

Quả bom này còn sót lại từ thời chiến tranh và cánh đồng nơi phát hiện quả bom nằm gần kho xăng, cầu Bến Thủy - những trọng điểm đánh phá của giặc.

Trước đó, ngày 10/7, tại cánh đồng Nhà Xác, phường Đông Vĩnh, đơn vị cũng phát hiện 1 quả bom có trọng lượng 150kg và ngày 13/7, tại cánh đồng Tàu Bay, phường Hưng Dũng (TP Vinh) phát hiện 1 quả bom nặng 230kg.

Lam Chi