(Chinhphu.vn) - Trước phản ánh của người dân về hoạt động của Nhà máy trộn bê tông nhựa nóng thuộc Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành tại ấp Vĩnh Hưng (tỉnh Trà Vinh) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm này.

Qua kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh thông báo kết quả như sau:

Nguồn phát sinh bụi, mùi hôi, tiếng ồn là do hoạt động của Trạm trộn bê tông nhựa nóng thuộc Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành đặt tại ấp Vĩnh Hưng, xã Long Đức (nằm chung trong khu vực kho bãi chứa vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành) gây ra.

Trạm trộn hoạt động liên tục từ 2 giờ sáng đến 22 giờ đêm làm phát sinh bụi, mùi hôi, tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của các hộ dân lận cận, đặc biệt là các hộ nằm phía dưới hướng gió chướng, như các hộ ông, bà: Lê Thị Ngọc Yến, Lê Thị Được, Võ Tri Phương, Võ Tri Trí, Phan Thị Xem, Huỳnh Thị Gẫm, Dương Khánh Lâm.

Qua tiếp xúc làm việc, các hộ dân rất bức xúc và đề nghị trạm trộn phải ngưng hoạt động ngay hoặc phải di dời. Do Công ty không thực hiện giám sát môi trường xung quanh định kỳ theo Báo cáo đánh giá tác động môi tường được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt tại Quyết định số 1003/QĐ-UBND ngày 8/7/2008 và vào thời điểm kiểm tra trạm trộn không hoạt động nên chưa có các thông số xác định mức độ gây ô nhiễm môi trường làm căn cứ để áp dụng hình thức xử lý tạm thời đình chỉ hoạt động hoặc buộc di dời cơ sở theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 48 Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31/12/2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Do vậy, trước mắt, căn cứ kết quả kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty và có Quyết định xử phạt Công ty về hành vi không thực hiện giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh theo quy định với mức phạt tiền là 15.000.000đ. Đồng thời, buộc Công ty thực hiện chương trình quản lý và giám sát môi trường theo đúng nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; lập, phê duyệt và niêm yết công khai Kế hoạch quản lý môi trường tại UBND xã Long Đức đề nhân dân biết, kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có biên bản yêu cầu công ty thực hiện đúng các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ đạo các bộ phận, đơn vị thuộc Sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành, nếu Công ty có vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng cảm ơn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đã có thông tin phản hồi công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Các tin liên quan:

>> Phản ánh doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường tại ấp Vĩnh Hưng