(Chinhphu.vn) - Hình dung cảnh tượng từng khe núi thung sâu sẽ ngút ngát màu xanh cây lá, các chiến sĩ công binh Quân Khu I bảo nhau gắng sức hoàn thành nhiệm vụ giải phóng toàn bộ đất đai cho người dân vùng núi Lạng Sơn.
Mìn được rà phá đến đâu, đường được mở cho bà con vào gieo trồng hái củi đến đó

Những năm gần đây, việc rà phá bom mìn được thực hiện một phần ở tuyến biên giới Việt-Trung. Cùng với dự án làm đường tuần tra biên giới và các chương trình phát triển kinh tế vùng biên, đồng bào dân tộc  các xã Quốc Khánh, Đội Cấn, Tri Phương thuộc tỉnh Lạng Sơn đã tự tin đưa cây trồng vào canh tác trên các triền núi. Khu vực này gần điểm cao 820, Khau Xiểm, Khau Mười, những năm tháng trước đây còn dày đặc mìn, đạn pháo, vậy mà giờ đây, màu xanh của cây lá đang xanh trở lại.

Nhà ông Nông Văn Kiên, thôn Bó Luông, trồng bạch đàn, nay đã qua bảy mùa thay lá, cây đã cho khai thác, hằng năm nhà ông thu tới 100 triệu đồng tiền gỗ. Nhiều gia đình ở đây còn trồng cây thạch đen, quế, hồi, thông và keo tai tượng. Được cái đất tốt, mỗi khi thu hoạch bà con cũng có nguồn thu đáng kể. Thạch đen tươi 35.000 đồng/kg, còn thạch khô giá tới 200.000 đồng/kg.

Còn nhớ cũng tại vùng này, khi chưa rà phá một phần mìn, đạn cối, bản Bó Luông có vài chục con trâu bò đã chết vì vướng mìn. Xã Quốc Khánh có 3 người chết, nhiều người bị thương trong khi khai mương máng, chặt cây, làm nhà. Anh Đàm Văn Học nhà ở thôn Nà Lừa nay đã 51 tuổi, bị mất một tay vì chạm vào mìn khi làm móng nhà. Anh Nông Văn Dình cũng bị mìn cướp đi bàn tay, một mắt và gãy xương sườn ở ven núi Khau Đang, khi anh mới 17 tuổi. Trong thôn còn có anh Hoàng Văn Hạo là lao động chính trong nhà cũng bị chấn thương, mất sức lao động…

Ông La Dấu Khèn, Chủ tịch xã Quốc Khánh, cho biết toàn xã hiện còn hơn 300ha đất trồng trọt bị ô nhiễm do mìn còn sót lại, bà con thiếu đất canh tác mà không dám gieo trồng. Đợt này, bộ đội  về theo dự án rà phá mìn, đạn pháo (thuộc Chương trình 504), người dân thôn Bó Luông, Nà Lừa mong chờ toàn bộ diện tích này được giải phóng, để cuộc sống thay đổi.

Những chiến sĩ công binh thuộc Sư đoàn Sao Vàng, Đoàn công binh 575 và Trung tâm Bomicen hiểu rõ nguyện vọng của đồng bào nơi đây. Từ tháng 11 năm nay, các anh đã có mặt, lặng lẽ vạch từng phân đất, đưa máy dò từng bụi cỏ lùm cây, rà phá mìn, đạn pháo. Mìn được rà phá đến đâu, đường được mở ra cho bà con vào gieo trồng, chặt củi đến đó. Hình dung cảnh từng khe núi thung sâu sẽ ngút ngát màu xanh, các anh bảo nhau gắng sức hoàn thành nhiệm vụ giải phóng toàn bộ đất đai cho người dân vùng núi xa xôi này.

Trần Minh