(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Rose Gottemoeller cho biết trong năm 2015, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ 8 triệu USD cho hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Ảnh: Báo Quảng Trị

Ngày 2/3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Rose Gottemoeller đến thăm tỉnh Quảng Trị.

Năm 1996, Quảng Trị là địa phương đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm chương trình hợp tác quốc tế rà phá bom mìn nhân đạo với dự án của Tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam-Hoa Kỳ. Sau đó, tỉnh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức khác như: MAG, NPA, RENEW, CPI, SODI, APOPO…

Tại buổi làm việc, ông  Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đối với tỉnh Quảng Trị, thông qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ đã sớm có mặt, hỗ trợ người dân địa phương khắc phục hậu quả chiến tranh, sớm ổn định cuộc sống.

Về phía mình, bà Rose Gottemoeller bày tỏ rất hài lòng khi chứng kiến thành quả từ hoạt động hợp tác, hỗ trợ của Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Trong đó, các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh đã góp phần trả lại sự an toàn cho những mảnh đất, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đánh giá cao mô hình khắc phục hậu quả chiến tranh đang được triển khai tại tỉnh Quảng Trị, bà Rose Gottemoeller khẳng định mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng cho những vùng đất bị ô nhiễm bom mìn khác trên toàn thế giới.

Bà Rose Gottemoeller thông báo trong năm 2015, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ 8 triệu USD cho hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở Quảng Trị.

Từ năm 1996, Quảng Trị là địa phương được Chính phủ Việt Nam cho phép thực hiện thí điểm chương trình hợp tác quốc tế rà phá bom mìn nhân đạo.

Qua gần 20 năm, sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ đã mang lại kết quả khả quan. Thông qua các tổ chức phi chính phủ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ khoản kinh phí lớn cho hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị.

PV