(Chinhphu.vn) - Ngày 9/2, UBND tỉnh Quảng Trị và Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã ký kết văn bản thỏa thuận mở rộng Dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Theo đó, thông qua NPA, trong giai đoạn 2015-2017, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hỗ trợ khảo sát và rà phá bom mìn toàn tỉnh Quảng Trị.

Trong giai đoạn 2015-2017, Dự án RENEW (dự án phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh) và NPA sẽ tiếp tục khảo sát, phá hủy bom mìn an toàn; giải phóng diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của các địa phương; duy trì các đội xử lý bom mìn lưu động nhằm giải quyết mối đe dọa trực tiếp của vật liệu chưa nổ.

Ngoài ra, Dự án RENEW và NPA sẽ cũng cấp thông tin về các khu vực khẳng định nguy hiểm, cần rà phá bom mìn để quân đội hoặc các tổ chức phi chính phủ khác chung tay giải quyết thông qua Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Những hoạt động hiệu quả thời gian qua và lễ ký kết thỏa thuận lần này khẳng định NPA đã thực sự nỗ lực trong việc vận động nguồn tài trợ.

Ông Chính cho biết, sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương phối hợp chặt chẽ với NPA để triển khai Dự án một cách hiệu quả nhất.

Quảng Trị mong muốn, thời gian tới, sẽ có nhiều tổ chức quốc tế đến để tìm hiểu và hỗ trợ tỉnh khắc phục thêm hậu quả chiến tranh.

Lưu Hương