(Chinhphu.vn) – Tại lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động của Đại học Việt Đức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thành công của trường không chỉ là có bao nhiêu sinh viên tìm được việc làm mà còn là những dự án, doanh nghiệp start-up thành công, những phát minh, sáng chế.

Diễn ra tại Bình Dương, lễ kỷ niệm 10 năm Đại học Việt Đức (VGU) còn có sự tham dự của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các bộ ngành của Việt Nam, đại diện Bang Henssen (Đức) cùng đông đảo giảng viên, sinh viên, học viên của VGU…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của VGU, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá nhà trường là ngọn “hải đăng” trong hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và CHLB Đức.

VGU được định hướng phát triển thành trường đại học nghiên cứu, có mô hình quản trị đại học hiện đại, lấy chất lượng hàn lâm xuất sắc làm nguyên tắc và mục tiêu phát triển, hướng đến trở thành trung tâm đào tạo xuất sắc.

Trong 10 năm qua,  tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường cũng như các em sinh viên đã không ngừng nỗ lực, vượt qua những khó khăn thách thức để “lớn lên” rất nhanh và khẳng định mình. Nhà trường đã thiết lập được cơ cấu tổ chức quản trị tiên tiến, tích hợp những đặc điểm ưu việt của hệ thống quản trị đại học Đức và phù hợp điều kiện Việt Nam. Bước đầu xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy tài năng, tâm huyết, đó chính là nguồn lực quan trọng nhất cho tương lai phát triển của nhà trường.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên giảng dạy và nghiên cứu của Trường Đại học Việt Đức đã có nhiều nỗ lực và đạt thành quả quan trọng với minh chứng là số lượng công bố quốc tế của giảng viên VGU thuộc loại cao nhất cả nước. Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế, đã hình thành các nhóm nghiên cứu trọng điểm trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức và cũng là nhu cầu của Việt Nam trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đánh giá của Webometrics gần đây xếp hạng năng lực nghiên cứu của các trường đại học Việt Nam dựa trên trích dẫn, Trường Đại học Việt Đức được xếp thứ 11 của Việt Nam.


Đông đảo các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Mặc dù hoạt động phát triển của nhà trường diễn ra trong điều kiện triển khai song song với dự án xây dựng khuôn viên, cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, đến nay nhà trường có gần 2.200 sinh viên và học viên đã và đang được đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Số sinh viên quốc tế theo học ở trường đến từ 20 quốc gia và đạt tỷ lệ 4,6%; đã có 674 sinh viên, học viên (300 đại học và 374 cao học) tốt nghiệp ra trường đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của Đức và châu Âu. Hoạt động hợp tác với khu vực công nghiệp và đào tạo đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của nhà trường gặt hái nhiều kết quả quan trọng. 

Trường đã thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác chiến lược, chặt chẽ với các tập đoàn công nghiệp, doanh nghiệp, công ty, đặc biệt các tập đoàn lớn như Mercedes Benz, Siemens, Bosch, Adidas... để thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu, cung cấp các giải pháp sản xuất cho công nghiệp, chuyển giao công nghệ, cấp học bổng cho sinh viên, học viên, đồng thời tạo điều kiện để sinh viên, học viên đi thực tập cũng như tăng cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau 3 lần hoàn thiện chiến lược phát triển, VGU hướng đến mục tiêu năm 2030 gia nhập nhóm trường đại học hàng đầu của châu Á, quy mô đào tạo 6.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, 750 cán bộ trong đó 550 là cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, xuất bản quốc tế 300 bài báo trên ISI.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới giáo dục, đào tạo không chỉ quan trọng mà còn trở nên bức thiết hơn, có ý nghĩa quyết định tương lai của mỗi dân tộc. Giáo dục và đào tạo chính là chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hẹp khoảng cách và bắt nhịp cùng các quốc gia đi trước trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng.

Với vai trò, vị trí và những kết quả hoạt động trong thời gian qua, Phó Thủ tướng đề nghị VGU tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản trị hiện đại một cách hữu hiệu và trở thành mô hình quản trị đại học có sức lan tỏa tới các đại học khác ở Việt Nam.

Trường cần tập trung nguồn lực và hợp tác với các đại học đối tác Đức và các đối tác trên thế giới phát triển chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo tiêu chuẩn Đức, được kiểm định và quốc tế công nhận. Đồng thời mở rộng hợp tác với giới công nghiệp; phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu viên trình độ cao cần được chú trọng phát triển, đi cùng với xây dựng văn hóa nghiên cứu, cộng đồng học thuật dấn thân, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp mẫu mực.

“Thành công của nhà trường không chỉ có bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm mà là bao nhiêu dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp và thành danh từ mái trường này, có bao nhiêu phát minh, sáng chế để phát triển đất nước, để thay đổi thế giới tốt đẹp hơn”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn VGU tăng cường hợp tác sâu rộng và toàn diện với các trường đại học ở Đức và các trường đại học tiên tiến trên thế giới trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật, và đặc biệt trao đổi giảng viên, sinh viên để trường thực sự trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo có uy tín của khu vực.

Ngoài ra, dự án xây dựng khuôn viên mới của VGU cần được đẩy nhanh tiến độ để có cơ sở hạ tầng hiện đại, cần thiết đáp ứng yêu cầu đào tạo và nghiên cứu, đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu như định hướng phát triển của nhà trường.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành của Đức  khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đặc thù của trường đảm bảo điều kiện nhà trường phát triển đúng mục tiêu thành đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

“Tôi tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của Trường Đại học Việt Đức với nền tảng là sự quyết tâm, thống nhất về mục tiêu, cam kết của Chính phủ hai bên cũng như tình hữu nghị, chân thành, tinh thần khoa học dấn thân của cán bộ, giảng viên không kể đến từ Đức, Việt Nam hay từ bất kỳ quốc gia nào. Đây chính là nền móng bảo đảm sự thành công của nhà trường”, Phó Thủ tướng nói.

Đình Nam