(Chinhphu.vn) –  Đại học Việt - Đức, trường đại học quốc tế công lập đầu tiên tại Việt Nam, sẽ được xây dựng trên diện tích 50 ha tại tỉnh Bình Dương với số vốn là 180 triệu USD.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Đại học Việt – Đức là mô hình kiểu mẫu được xây dựng hiện đại - Ảnh Chinhphu.vn

Hôm nay (3/4), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành để lấy ý kiến lần cuối cùng về đề cương chi tiết Dự án xây dựng trường Đại học Việt - Đức trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo dự toán thiết kế ban đầu của phía CHLB Đức, tổng số vốn đầu tư cho đại học Việt-Đức lên tới 300 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi tính toán và hạn chế ở mức thấp nhất các hạng mục đề xuất, phía Việt Nam đưa ra con số vốn đầu tư cho dự án là 180 triệu USD ( trong đó vốn vay ODA là 160 triệu USD), chưa bao gồm chi phí đền bù đất đai 50ha (khoảng 150 tỷ đồng). Số vốn để xây dựng trường là 150 triệu USD, 30 triệu USD còn lại là các chi phí khác (đã tính tới yếu tố trượt giá). Tất cả các hạng mục của dự án đều phải được đấu thầu rộng rãi, công khai theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đại học Việt – Đức không chỉ là mô hình đại học kiểu mẫu được xây dựng hiện đại, xứng tầm trong nhóm các đại học xuất sắc đang được xây dựng ở Việt Nam mà còn là biểu tượng hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức.

Chính phủ Việt Nam lựa chọn Ngân hàng thế giới (WB) là nhà tài trợ vốn vay cho dự án vì WB và Việt Nam đã có sự k hợp tác rất tốt trong lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ. Tính đến nay, WB đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện 4 dự án, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam .

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ GD-ĐT hoàn thiện lần cuối cùng đề cương chi tiết trên cơ sở bổ sung 4 cấu phần.

Đó là nêu rõ chi phí hoạt động chung trong 10 năm tới của Đại học Việt-Đức, thể hiện và làm rõ sơ đồ học phí, những khoản thu của Đại học Việt-Đức trong 10 năm đầu tiên, đưa khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng 50ha (150 tỷ đồng) vào cấu phần cứng của dự án, đặt vấn đề cụ thể về tiến độ tài trợ vốn hoạt động của nhà trường từ phía CHLB Đức như đã cam kết.

Cuộc họp lấy ý kiến lần cuối cùng về đề cương chi tiết Dự án xây dựng trường Đại học Việt - Đức- Ảnh Chinhphu.vn

Thứ trưởng Thường trực phụ trách Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay và đầu tư của ngân sách nhà nước cho dự án xây dựng trường Đại học Việt-Đức. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT đã thành lập Ban quản lý dự án các trường đại học xuất sắc để thực hiện nghiêm túc những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu tại cuộc họp bày tỏ đồng tình với quyết tâm xây dựng Đại học Việt-Đức và đánh giá cao về mục tiêu của nhà trường. Đó là đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án sẽ là các học sinh xuất sắc của Việt Nam đã tốt nghiệp THPT, đặc biệt là những học sinh xuất sắc muốn theo học các ngành khoa học tiên tiến  nhưng không đủ điều kiện theo học tại các trường quốc tế ở nước ngoài.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đại học Việt Đức là trường đại học quốc tế công lập đầu tiên tại Việt Nam, cũng là dự án đầu tiên trong nhóm dự án xây dựng 4 trường đại học xuất sắc có đẳng cấp quốc tế. Hiện có 40 trường đại học của CHLB Đức tham gia vào dự án. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân làm Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Việt Đức.

Từ Lương