(Chinhphu.vn) - Một xe chiến đấu của Nga có sức chế áp rất mạnh là nhờ có tới 4 loại hỏa lực cùng gắn trên 1 tháp pháo tự động. Đó là BMPT Terminator, loại xe chuyên yểm trợ xe tăng, đặc biệt trong tác chiến đô thị.

Xe tăng có hỏa lực mạnh, nhưng dễ “hở sườn” nếu không có bộ binh trợ chiến. Xe BMPT Terminator trang bị động cơ diesel V-99 có công suất 1.200 mã lực, có động cơ khỏe, có thể đạt tốc độ tối đa tới 65 km/giờ, tầm hoạt động tới 550 km, vì thế chạy kịp cùng đội hình xe tăng, có nhiệm vụ quét và diệt các ổ đề kháng có súng chống tăng, hoặc các phân đội diệt tăng của đối phương.

Để tiêu diệt các mục tiêu rắn như lô cốt hoặc xe bọc thép của đối phương, BMPT có 4 tên lửa chống tăng điều khiển siêu thanh Ataka-T mang đầu đạn xuyên lõm hoặc nhiệt áp, tầm bắn 5 km. Ataka-T có thể nã vào 3 mục tiêu riêng rẽ cùng lúc.

Xe lắp 2 pháo bắn nhanh 30 mm với 850 viên đạn, cho phép áp chế bộ binh ở góc phố, tầng nhà cao hiệu quả. Khi cần, pháo này cũng đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu tầm thấp.

Hỏa lực nữa của BMPT là 2 súng phóng lựu tự động AGS 30mm đặt 2 bên cạnh xe với 600 viên đạn cối. Tầm bắn của súng phóng lựu tự động đến 1,7 km

Ngoài ra, Terminator còn có đại liên đồng trục 7,62 mm gắn cùng pháo chính để tác chiến gần. Tháp pháo “không người” này có thiết bị ổn định tầm và hướng, cho phép bắn cả khi xe đang băng lên tiến công tốc độ cao ở địa hình nhấp nhô.

Với 4 loại hỏa lực mạnh, BMPT sẽ đảm bảo trong một “không gian bán cầu” chiều cao 1.500m, bán kính 2.000 đến 3.000m sẽ không còn hỏa điểm chống tăng của đối phương, (tính cả hỏa điểm trên nóc nhà cao tầng), cho phép yểm trợ các loại xe tăng khác mở hành lang đột kích, nhanh chóng đánh chiếm tuyến phòng ngự đối phương.

Không có người trên tháp, BMPT Terminator sử dụng các thiết bị chuyển tầm, hướng tự động, trong đó có kính quan sát và ngắm bắn đa kênh (quang học, ảnh nhiệt) từ xa, giúp trưởng xe ngồi sâu trong xe vẫn có góc quan sát toàn cảnh xung quanh, phát hiện mục tiêu cỡ nhỏ, tầm xa trong mọi điều kiện thời tiết và cả ban đêm. Trong điều kiện tuyết rơi, sương mù, mưa, bụi và khói, vẫn bảo đảm quan sát xa 3,5 km.

Ngoài nhiệm vụ chủ yếu nói trên, BMPT còn có khả năng bắn các mục tiêu là xe tăng, xe thiết giáp, máy bay trực thăng chiến đấu và máy bay bay thấp, tiêu diệt các mục tiêu công sự vững chắc, chế áp rất đa dạng. BMPT cũng có khả năng sống sót cao nhờ giáp bảo vệ phản ứng nổ (ERA) được làm bằng thép dày.

Các chuyên gia cho rằng, một xe BMPT khi tham chiến, tiến công đối phương có công sự vững chắc, mạnh tương đương 2 trung đội bộ binh cơ giới. Đưa BMPT vào biên chế cùng  tiểu đoàn xe tăng sẽ tăng khả năng chiến đấu  30%.

Trần Văn (tổng hợp) 

 


 

Từ khóa: tháp pháo tự động; hỏa điểm chống tăng