(Chinhphu.vn) - TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho biết, Bộ Y tế đã cho phép 5 công ty sản xuất thuốc Methadone trong nước, trong đó có 1 doanh nghiệp đã được phép lưu hành thuốc tại Việt Nam.
Như vậy, các doanh nghiệp dược Việt Nam đã có thể sản xuất thuốc Methadone - thuốc thay thế các chất gây nghiện trong điều trị trong nước với việc mua nguyên liệu từ nước ngoài với giá thành rẻ hơn thuốc nhập khẩu.

Theo thông tin từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hiện tại cả nước đang có gần 15.000 người điều trị bằng Methadone và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tính trung bình một người nghiện ma túy tiêu tốn trung bình gần 90 triệu đồng/năm cho ma túy. Tuy nhiên nếu sử dụng Methadone chi phí giảm còn khoảng 5,6-6 triệu đồng/năm. Chúng ta có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng/năm.

Hiện tại Cục phòng chống HIV/AIDS đang phối hợp với các bên liên quan tiến hành các công tác đấu thầu thuốc trong nước để sắp tới tiến hành thử nghiệm tại các địa phương cũng như hoàn chỉnh các văn bản để triển khai hoạt động này. Trong năm 2015 các tỉnh sẽ sử dụng thuốc trong nước.

Theo các chuyên gia về y tế, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone có thể giúp người nghiện heroin dừng sử dụng, hoặc giảm đáng kể lượng heroin mà người nghiện đã sử dụng.

Thảo Nguyên