(Chinhphu.vn) – Ngày 9/10, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức họp báo công bố Lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 18/10 tới tại Hà Nội.

Ảnh họp báo công bố Lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2020.
Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo của Giải thưởng cho biết, các lĩnh vực có nhiều giải pháp chuyển đổi số nhất trong thời gian qua là tài chính ngân hàng, Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Lĩnh vực cần quan tâm và khuyến khích chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa là y tế và giáo dục.

Đặc biệt, dự kiến trong năm nay, lần đầu tiên Bộ TT&TT sẽ ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi đổi số của Việt Nam, trong đó việc phát triển các sản phẩm số sẽ là một tiêu chí quan trọng để đánh giá.

Đây là năm thứ 3 Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam được tổ chức để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia. Giải thưởng có sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Hợp tác phát triển ICT triển khai thực hiện.

Năm nay, Giải thưởng được phát động từ tháng 3/2020. Ban tổ chức đã nhận được 232 hồ sơ dự thi ở tất cả các thành phần theo cơ cấu Giải thưởng.

Các tiêu chí đánh giá bình chọn và trao tặng Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam được dựa vào tính năng/chức năng của sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ, bảo mật và chất lượng sản phẩm, dịch vụ; sự nổi trội của sản phẩm, dịch vụ so với các sản phẩm khác cùng loại trên thị trường; sản phẩm, dịch vụ mới, có tiềm năng ứng dụng; lực lượng nhân sự, mức đầu tư cho ICT; quy trình quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh; đánh giá hiệu quả của quá trình chuyển đổi bằng doanh thu, thị phần; năng lực uy tín của đơn vị, chủ doanh nghiệp;…

Ban tổ chức căn cứ vào danh sách đề cử, tự đề cử để Hội đồng sơ tuyển bình chọn sơ tuyển và thẩm định thực tế một số các đơn vị giải pháp. Sau đó, Hội đồng chung khảo tổ chức thẩm định chung khảo các hồ sơ đã qua vòng sơ tuyển và thẩm định thực tế.

Qua quá trình thẩm định sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn ra các giải pháp công nghệ số xuất sắc nhất thuộc 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và 31 đơn vị là cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu để trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2020.

Cụ thể, hạng mục sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số sẽ trao cho các giải pháp tiêu biểu thuộc các lĩnh vực như mạng xã hội, ứng dụng di động, dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán điện tử, giải pháp tiếp thị truyền thông, tiải pháp Chính phủ điện tử và đô thị thông minh, sản phẩm dịch vụ an toan, an ninh thông tin.

Hạng mục doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ trao cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, nông nghiệp, thương mại, giao thông, logistic, du lịch, giải trí, truyền thông quảng cáo đã có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường làm việc, kinh doanh, dựa trên nền tảng số.

Hạng mục chuyển đổi số cơ quan nhà nước sẽ trao cho các cơ quan nhà nước (ở tất cả các cấp) có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Hạng mục về thu hẹp khoảng cách số sẽ trao cho đơn vị có giải pháp công nghệ số để phục vụ chuyển đổi số tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hiền Minh