(Chinhphu.vn) - Thỏa thuận hợp tác giữa Anh và Pháp sẽ mở ra giai đoạn mới hợp tác song phương trong phát triển một thế hệ tên lửa mới với mục tiêu "sẽ tạo ra thế hệ tên lửa tầm xa mới vào năm 2030.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Bộ Quốc phòng Anh (MOD) ngày 28/3 thông  báo Thứ trưởng Quốc phòng Anh Harriett Baldwin và người đồng cấp Pháp Laurent Collet-Billon đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển các loại vũ khí tầm xa trong tương lai với kinh phí lên tới 110 triệu USD kéo dài trong 3 năm.

MOD cho rằng chương trình nghiên cứu nhằm tìm cách thay thế và cải thiện các hệ thống vũ khí cho không quân và hải quân trong thập niên tới.

Chương trình hợp tác sẽ hỗ trợ việc thiết kế các tên lửa tầm xa trong tương lai, mang lại lợi ích cho cả hai nước trong chia sẻ các nghiên cứu kỹ thuật và những cơ sở tiến hành thử nghiệm loại vũ khí mới.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Harriett Baldwin nhấn mạnh: "Là nước có ngân sách dành cho quốc phòng lớn nhất châu Âu, Anh cam kết đóng góp đối với vấn đề an ninh châu Âu và sẽ tiếp tục các chương trình hợp tác quốc phòng trên khắp châu Âu".

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Pháp Laurent Collet-Billon khẳng định thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra giai đoạn mới hợp tác song phương trong phát triển một thế hệ tên lửa mới với mục tiêu "sẽ tạo ra thế hệ tên lửa tầm xa mới vào năm 2030."./.

Từ khóa: tên lửa , vũ khí , quốc phòng , không quân , hải quân , an ninh , Anh , Pháp