(Chinhphu.vn) - Chuyến tàu chở khách không người lái đầu tiên của Australia đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trên tuyến đường dài 36 km nối các vùng ngoại ô thành phố Sydney.

Ảnh: imovecrc

Mẫu tàu không người lái của Sydney hoàn toàn tự động, được thiết kế và sản xuất bởi công ty Alstom của Pháp và đang được sử dụng tại 25 thành phố trên khắp thế giới. Mỗi toa tàu gồm: 3 chiếc cửa đôi để đón khách nhanh chóng và dễ dàng; 6 bản đồ lộ trình điện tử; 38 camera giám sát cho mỗi chuyến; 2 chỗ để xe lăn; 2 khu vực đa năng trên mỗi chuyến tàu cho xe đẩy, hành lý, xe đạp; phủ sóng điện thoại liên tục trên toàn mạng lưới tàu điện ngầm.

Hiện tại, các chuyên gia đang thử nghiệm màn hình hiển thị thông tin hành khách, ánh sáng và hoạt động của cửa đón khách. Ngoài ra, các bộ phận như phanh, ga cũng đang được kiểm định.

Tuyến tàu điện ngầm này có kinh phí xây dựng lên tới 5,9 tỷ USD và có 22 tàu không người lái, sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Giao thông Australia Andrew Constance cho biết dự án gần như hoàn thành, các nhà ga đang được hoàn thiện, bãi đỗ xe và các chuyến tàu sẽ nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm trong thời gian sớm nhất có thể.

Hiện nhiều nước trên thế giới đã thử nghiệm và đưa vào sử dụng hệ thống tàu điện ngầm không người lái, trong đó có Nhật Bản, Nga và Trung Quốc.

Vũ Phong