(Chinhphu.vn) -  Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa đưa vào hoạt động máy xạ trị gia tốc tuyến tính. Đây là hệ thống kỹ thuật hiện đại mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay triển khai thành công.

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Theo thống kê của tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hằng năm, trong đó có 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Một nửa trong số này đang điều trị theo phương pháp xạ trị.

Điều đáng nói là kỹ thuật xạ trị hiện nay đa số chỉ thực hiện tại các bệnh viện trung ương, do các bệnh viện tuyến dưới chưa có trang thiết bị và các bệnh viện tuyến trên luôn trong tình trạng quá tải.

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương, thông qua chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo chuyên môn, các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện thành công kỹ thuật xạ trị và đã đưa vào sử dụng máy gia tốc xạ trị từ tháng 3/2019. 

Theo BS Nguyễn Viết Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, máy xạ trị gia tốc có thể làm các kỹ thuật xạ trị điều biến liều, xạ trị điều biến thể tích đối với các loại bệnh ung thư. Các kỹ thuật này sẽ tối ưu hóa tia xạ trên khối u và giảm ảnh hưởng đến các mô lành, từ đó giảm được các tác dụng phụ hơn so với các kỹ thuật khác.

Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng nhiều người dân Nghệ An và người dân các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh và một số bệnh nhân nước bạn Lào không còn phải đi 600 cây số để lên bệnh viện tuyến trung ương xạ trị. Đặc biệt, những bệnh nhân nghèo sẽ không phải bỏ xạ trị, mà có cơ hội được điều trị bệnh tốt hơn ngay tại địa phương.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, số lượng bệnh viện tuyến tỉnh đưa vào sử dụng máy xạ trị gia tốc còn rất ít. Chỉ những bệnh viện nào thực hiện được kỹ thuật xạ trị thì mới sử dụng được hệ thống này. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đưa vào sử dụng hệ thống này là rất đáng hoan nghênh.

Theo các chuyên gia, xạ trị ung thư là phương pháp có chỉ định cao nhất trong việc điều trị ung thư ( chiếm đến 62% các chỉ định). Có thêm hệ thống xạ trị chính là hoàn thiện quy trình điều trị bệnh ung thư hiện nay.

Hiền Minh