(Chinhphu.vn) - Ngày 9/5, với các nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học LHQ và quốc tế lại lên tiếng cảnh báo biến đổi khí hậu thực sự đã đe doạ sự sống trên các đại dương toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm nghiên cứu đại dương của Đức Helmholtz, cho thấy nếu không giảm nhanh sử dụng nhiên liệu hoá thạch, ánh sáng Mặt Trời từ chỗ là nguồn sống thiết yếu sẽ nhanh chóng trở thành thủ phạm tiêu diệt các phù du sinh vật trên các đại dương, đặc biệt là các loại tảo biển, do tác động tổng hợp của nạn axít hoá các đại dương  đang tăng nhanh và ánh sáng tự nhiên. Vì đại dương hấp thu tới 1/3 lượng CO2 thải vào khí quyển từ đốt cháy nhiên liệu hoá thạch, hàm lượng a xít trong các đại dương đã tăng thêm hơn 30% so với  cách đây chưa đầy 10 năm.

Phòng Thí nghiệm đại dương Plymouth của Anh dự báo vào năm 2040, hàm lượng axít cao khiến Bắc Băng Dương không còn là môi trường sống thích hợp cho các loài sinh vật có vỏ như tôm cua, sò, hến … cùng hầu hết các loài sinh vật phù du.

Nước lạnh của các vùng cực Trái đất hấp thụ nhiều CO2 hơn và với tốc độ nhanh hơn khiến các đại dương ở Bắc và Nam Cực bị axít hoá nhanh hơn so với cả quá trình lịch sử hơn 60 triệu năm qua. Sự nóng lên của Trái Đất cũng làm tăng nhiệt độ và làm giảm lượng oxy hoà tan trong nước biển ở nhiều khu vực của đại dương toàn cầu. Đây cũng là nhân tố tiềm tàng đe doạ sự sống trong các đại dương.

Các nghiên cứu mới của các nhà khoa học quốc tế nhấn mạnh tác động của axít hoá các đại dương đối với các sinh vật phù du trên các đại dương có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều so với dự báo và có thể diễn ra trước năm 2100 nếu thế giới không khẩn cấp giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các nhà khoa học LHQ và quốc tế còn cảnh báo những thay đổi ở các đại dương đang xảy ra quá nhanh đối với hầu hết các loài sinh vật sống trong  lòng các đại dương này. Điều đáng lo ngại là nguy cơ biến mất đa dạng sinh học ở các đại dương, nơi chiếm tới 80% sự sống trên Trái đất, đã dần trở thành hiện thực.

Phương Anh

Từ khóa: Biến đổi khí hậu