(Chinhphu.vn) - Dự kiến, đầu tháng 11 tới, Bộ GTVT sẽ hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng và cung cấp thủ tục hành chính (TTHC) tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW).

Ảnh minh họa
Bộ GTVT là một trong những cơ quan đầu tiên kết nối vào NSW năm 2014 với 3 TTHC một cửa quản lý tàu biển xuất, nhập cảnh tại cảng biển quốc tế Hải Phòng.

Đến năm 2015, NSW được triển khai mở rộng tại 5 cảng biển quốc tế thuộc Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, hướng tới mở rộng tại tất cả các cảng biển và cảng đường sông quốc tế cho toàn bộ doanh nghiệp. Hiện gần như tất cả các lĩnh vực, từ đường bộ, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa, đường sắt đều đã tham gia NSW.

Theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ GTVT Phạm Duy Ninh, giai đoạn 2018-2020, Bộ GTVT dự kiến cung cấp thêm 75 TTHC tham gia NSW, trong đó hàng hải 6 thủ tục, đường bộ 65 thủ tục, đường thủy nội địa 4 thủ tục, nâng tổng số TTHC tham gia NSW, ASW lên 87 thủ tục.

Hiện tại, hàng hải đã hoàn thành xây dựng 11 TTHC (nâng cấp 5 thủ tục đã triển khai thí điểm và xây dựng mới 6 thủ tục), đường thủy đã triển khai 2 thủ tục và đường bộ 44 thủ tục. Tính đến ngày 7/8, hàng hải đã có hơn 8.130 hồ sơ nộp trực tuyến, cấp hơn 7.000 giấy phép điện tử; đường thủy có 10 hồ sơ và đường bộ 34 bộ hồ sơ.

“Riêng hàng không, dự kiến ngay trong tháng 8 này sẽ thực hiện kết nối dữ liệu hành khách trước chuyến bay giữa Cổng Thông tin một cửa quốc gia và phần mềm cảnh báo đối tượng khủng bố và ‘danh sách hành khách đen’”, ông Ninh thông tin thêm với Báo Giao thông.

Dự kiến đến tháng 11 tới, Bộ GTVT sẽ hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng và cung cấp TTHC của Bộ (sau khi được rà soát) tham gia NSW theo Quyết định số 2185 ngày 26/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu các đơn vị phải tích cực hơn nữa trong việc triển khai kết nối vào NSW, ASW, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT được xếp là một trong những bộ, ngành tích cực nhất trong công tác này. Tuy nhiên, công tác này liên quan trực tiếp đến công nghệ, nên rất dễ bị lạc hậu, cần phải được cập nhật thường xuyên.

Cùng với đó, cần đặc biệt chú trọng việc truyền thông cả về công nghệ, quy trình, thủ tục… để người dân, doanh nghiệp biết đến nhiều hơn nữa.

“Chỉ khi nào người dân, doanh nghiệp thực hiện hoàn thiện, thành thạo, bình thường, phổ thông thì mới thành công”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định. 

TG