(Chinhphu.vn) - Các giá trị đo tại trạm quan trắc thuộc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 10/4 so với giá trị từ ngày 1 – 9/4/2011.

Hình ảnh mô phỏng sự di chuyển của đám mây phóng xạ từ nhà máy Fukushima I của CTBTO tính toán trong ngày 8/4/2011 - Ảnh Bộ KHCN

Thông báo trên được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa ra tối 10/4. Theo thông báo này, trong son khí ở Hà Nội do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đo đạc, có ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137.

Tuy nhiên, các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Thông báo ngày 9/4 của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, theo tính toán thì từ cuối ngày 9/4 đám mây phóng xạ vào Việt Nam và có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian.

Trong mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đo, ngoài các đồng vị Be-7, K-40, U-238, Th-232 và Cs-137 có hàm lượng ở mức bình thường như trước khi xảy ra sự cố tại Nhật Bản, còn phát hiện được đồng vị Cs-134 với hàm lượng rất nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước đó, ngày 8/4, Bộ Khoa học và Công nghệ có thông báo khẳng định một số thông tin trên mạng gần đây nói rằng "mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người" là tin đồn thất thiệt.

Hồng Phong