(Chinhphu.vn) – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định, một số thông tin trên mạng gần đây nói rằng "mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người" là tin đồn thất thiệt.

Đám mây dự đoán lúc 2h ngày 10/4/2011 đã được tính toán trong ngày 7/4/2011

Làm rõ cho vấn đề trên, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, về cơ bản phóng xạ đã ghi nhận được ở hầu hết các khu vực của Bắc Bán cầu và một số ở Nam Bán cầu.

Việt Nam cũng đã ghi nhận được phóng xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản), tuy nhiên mức độ rất thấp - khoảng vài chục µBq/m3 (10-6Bq/m3) đối với 2 đồng vị chủ yếu là I-131 và Cs-137. Trong khi đó giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam là 10 triệu µBq/m3 đối với I-131 và 2 triệu µBq/m3 đối với Cs-137.

Giả thiết trong trường hợp xấu nhất là đám mây phóng xạ mạnh gần nhất hiện nay (màu xanh dương) bao phủ lên lãnh thổ Việt Nam (trong ngày 10/4) thì mức phóng xạ sẽ tăng đến mức gấp 100 lần so với mức đã phát hiện được.

Khi đó nồng độ phóng xạ quan trắc được cũng sẽ chỉ là vài ngàn µBq/m3, tức là cũng vẫn thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Hiện nay Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng đã tiến hành phân tích một số mẫu nước biển của Việt Nam, nhưng chưa phát hiện thấy các đồng vị phóng xạ có nguồn gốc từ sự cố Fukushima.

Các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 8/4/2011 so với ngày 7/4/2011.

Hồng Phong