(Chinhphu.vn) - Giám đốc Trung tâm Bão quốc gia Mỹ Ken Graham xác nhận các tên bão này bị xóa do những hậu quả nặng nề về người và của sau khi đổ bộ vào các nước trong khu vực.
Ảnh minh họa
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa thông báo xóa tên 4 cơn bão ở Đại Tây Dương gồm Dorian, Laura, Eta và Iota do những thiệt hại nặng nề về người và của mà những cơn bão này để lại.

Sau phiên họp trực tuyến kéo dài 2 ngày của Ủy ban Bão tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe gồm 28 nước, các thành viên ủy ban thuộc WMO này đã nhất trí xóa tên 4 cơn bão trên.

Giám đốc Trung tâm Bão quốc gia Mỹ Ken Graham xác nhận các tên bão này bị xóa do những hậu quả nặng nề về người và của sau khi đổ bộ các nước trong khu vực. Theo đó, Dexter sẽ thay thế Dorin trong danh sách tên bão năm 2025 và Leah sẽ thay tên Laura năm 2026.

Trong năm 2020, đã có 30 cơn bão có tên càn quét khu vực Đại Tây Dương, khiến ít nhất 400 người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới 41 tỷ USD. Đây là số lượng bão kỷ lục trong một năm.

Mùa bão hằng năm ở khu vực Đại Tây Dương kéo dài từ ngày 1/6 đến 30/11. Trong thời gian này, các cơn bão thường được đặt tên để tạo thuận lợi cho việc đưa ra cảnh báo. Theo đó, các cơn bão được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái và các tên này sẽ lặp lại 6 năm một lần.

Tuy nhiên, cơn bão nào có sức tàn phá quá lớn sẽ bị xóa tên và thay bằng tên khác. Tổng cộng, có 93 tên bão Đại Tây Dương đã bị xóa kể từ năm 1953, thời điểm các cơn bão bắt đầu được đặt tên theo hệ thống hiện nay.

Năm 2019, Dorian là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Bahamas trong lịch sử hiện đại, khiến 29.500 người mất nhà cửa hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp. Tổng thiệt hại do bão gây ra ước tính khoảng 3,4 tỷ USD.

Năm 2020, mùa bão đã bắt đầu sớm với 9 cơn bão chỉ trong 3 tháng - từ tháng 5 đến tháng 7- và cũng kết thúc muộn, khi lần đầu tiên có 2 cơn bão lớn vào tháng 11.

Cụ thể, vào tháng 8/2020, bão Laura đã đổ bộ bang Louisiana của Mỹ, khiến 47 người thiệt mạng tại Mỹ và đảo Hispaniola, thiệt hại vật chất ước tính 19 tỷ USD.

Tháng 11/2020, chỉ trong 2 tuần, 2 cơn bão Eta và Iota đã thay nhau càn quét vùng biển Nicaragua, kéo theo lũ lụt trên diện rộng tại Nicaragua, Honduras và các nước Trung Mỹ lân cận, khiến ít nhất 272 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 9 tỷ USD.

Các dữ liệu về nhiệt độ và lượng mưa trong hơn một thế kỷ qua cùng với các dữ liệu vệ tinh về bão và mực nước biển dâng cho thấy việc Trái đất ấm dần lên đang làm gia tăng tác động của thảm họa thời tiết cực đoan.

Các cơn bão nhiệt đới lớn đang ngày càng có xu hướng mạnh hơn, kéo dài lâu hơn, mang theo nhiều nước hơn và có sức tàn phá lớn hơn.

BT