(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo việc tiêm chất xóa nếp nhăn quanh vùng mắt hoặc trán có thể gây ra những tổn hại thị lực không thể hồi phục.    

Cho đến nay, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng chất béo, collagen và các mỹ phẩm đặc biệt khác trong việc xóa nếp nhăn vùng mặt, nhưng lưu ý việc tiêm trực tiếp các chất này chỉ được thực hiện ở phần nửa dưới mặt, ví dụ vùng quanh miệng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thẩm mỹ đã "xé rào" sử dụng các chất này để làm phẳng nếp nhăn ở quanh mắt hay trán.

Theo Tiến sĩ Michelle Carle (bác sĩ chuyên khoa mắt tại Trung tâm Y khoa võng mạc thủy tinh ở Los Angeles, Mỹ), những chất này có thể ngẫu nhiên đi vào các mạch máu nhỏ trên mặt, xâm nhập động mạch mắt và chặn nguồn cung cấp máu cho mắt. Mặc dù các trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng hậu quả mà nó gây ra lại rất nghiêm trọng, vì có thể khiến bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

Các nhà khoa học khuyến cáo các bác sĩ thẩm mỹ cần phải thảo luận trước với bệnh nhân về nguy cơ mù lòa hoặc mất một phần thị lực khi thực hiện các thủ thuật xóa nếp nhăn quanh vùng mắt và trán bởi nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người thực hiện thẩm mỹ.

Huyền Anh