(Chinhphu.vn) - Sáng 26/8, tại Hải Phòng, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bàn giao đưa vào sử dụng 3 tàu cảnh sát biển mang các số hiệu CSB 8003, CSB 2015, CSB 2016 cho Cục Cảnh sát biển.

Đây là hoạt động đánh dấu bước phát triển về trang bị ngày càng hiện đại đối với lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự an toàn trên biển cũng như các điều kiện quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2015 chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: TTXVN

Ba tàu cảnh sát biển CSB 8003, CSB 2015, CSB 2016 được lắp đặt và trang bị những công nghệ hiện đại, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát Biển nước ta hiện nay. Các tàu có khả năng chống chịu tốt với thời tiết xấu trên biển và truyền tải được dữ liệu, hình ảnh từ ngoài khơi về trung tâm thông tin của Cục Cảnh sát biển ở đất liền thông qua hệ thống vệ tinh.

Đặc biệt, tình hình chủ quyền biển, đảo; tình hình vi phạm, tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên các vùng biển có chiều hướng ngày càng gia tăng; điều kiện thời tiết trên biển diễn biến thất thường do biến đổi khí hậu toàn cầu, đã và đang đặt ra những yêu cầu mới đối với sự phát triển ổn định, bền vững của mỗi quốc gia.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Cục Cảnh sát Biển, việc đưa vào biên chế của đơn vị thêm 3 chiếc tàu nói trên sẽ góp phần tăng cường khả năng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam; kịp thời cứu nạn, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, nhất là cướp biển; hợp tác tuần tra chung với các nước trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển.

Một số hình ảnh về 3 tàu cảnh sát biển mới:

3 chiếc tàu hiện đại của CSB Việt Nam trên cầu cảng của Nhà máy Z173. Ảnh: baodatviet.vn

Tàu CSB 8003. Ảnh: baotintuc.vn

Ảnh: baotintuc.vn

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham quan buồng lái tàu CSB 8003. Ảnh: baotintuc.vn

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thăm buồng máy của tàu CSB 8003. Ảnh: TTXVN

Các tàu cảnh sát biển mới bàn giao có thể hoạt động trong điều kiện sóng lớn đến cấp 8. Ảnh: baodatviet.vn

Minh Khôi