(Chinhphu.vn) - Sáng nay (12/10), tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố. Đây là lần trục trặc thứ 4 trong năm của tuyến cáp này.

Ảnh minh họa

Theo đại diện các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Việt Nam, lần này AAG bị sập nguồn, mất tín hiệu kết nối với trạm cập bờ Hong Kong và sự cố có thể khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chậm.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia American Gateway (AAG) có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Đây là lần thứ 4 trong năm nay cáp AAG gặp sự cố. Ba lần trước đó lần lượt xảy ra vào các ngày 8/1, 18/2 và 27/8. Sự cố xảy ra vào ngày 27/8 đã được khắc phục xong vào 10h ngày 26/9, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến cáp.

Lâm Hoàng