(Chinhphu.vn) - Ngày 2/2 của Bộ Y tế công cộng Mexico (SSA) chính thức cấp bằng sáng chế cho loại vaccine đầu tiên được bào chế tại nước này có tác dụng chống nghiện heroin.

Bộ trưởng Y tế  Liên bang Mexico, Salomón Chertorivski cho biết, loại vaccine này đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đang trong giai đọan thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người với nhiều kết quả bước đầu rất khả quan.

Được bào chế và tổng hợp ngay từ thuốc phiện và ngay sau khi được đưa vào cơ thể động vật thí nghiệm, vaccine này có chức năng thu hút và vô hiệu hóa tác động của các phân tử chất heroin trước khi nó tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Kết quả là con vật không cảm thấy thèm khát chất gây nghiện heroin nữa.

Quá trình nghiên cứu và tìm ra loại vaccine này kéo dài trên 10 năm và được sự cộng tác và giúp đỡ tài chính của phía Mỹ thông qua Chương trình Merida được ký kết giữa chính phủ 2 nước từ nhiều năm nay.

Việc bào chế vaccine này đánh dấu một bước tiến dài trong cuộc chiến cai nghiện ở Mexico. Tuy nhiên, giá thành của loại vaccine này vẫn đứng ở mức khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội Mexico hiện nay.

Tây Ban Nha cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu và thử nghiệm một số vaccine tương tự.

Mai Hằng