(Chinhphu.vn) - Triển lãm quốc tế lần thứ hai về các giải pháp năng lượng tái tạo và phân tán năm 2012 (Enerexpo Vietnam 2012) đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ngày 21/3.

Việt Nam là một trong những nước có thế mạnh về năng lượng gió.

Triển lãm do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Tổ chức Dịch vụ Hội chợ Triển lãm Quốc tế (Tập đoàn Messe Munchen - Đức) phối hợp tổ chức từ 21 – 23/3.

Triển lãm với sự góp mặt của các tập đoàn, công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như Việt Nam, Đức, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Singapore, Pháp...

Enerexpo hội tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo. Triển lãm dự kiến có khoảng 200 gian hàng, tập trung vào các lĩnh vực như: Thuỷ điện; Năng lượng sinh học;  Năng lượng địa nhiệt; Chuyển hoá và Truyền tải năng lượng; Phân phối năng lượng và Cung cấp năng lượng phân tán; đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia Lê Thị Khánh Vân cho biết, Việt Nam phấn đấu đến năm 2015, năng lượng tái tạo chiếm 3% tổng công suất điện thương mại và đạt 5% vào năm 2020. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có khả năng tiềm tàng cho năng lượng tái tạo. Về bức xạ mặt trời, Việt Nam có đến 2.000- 2.500 giờ nắng/năm, với lượng bức xạ mặt trời 150 Cal/cm2/ năm.

Về gió, khu vực miền Trung, hải đảo có tốc độ gió trung bình 4m/s ở độ cao 12m có thể lắp đặt các tuabin gió. Về điện địa nhiệt có hơn 300 nguồn nước khoáng nóng ở Tây Bắc và Trung bộ.

Triển lãm lẫn này sẽ tạo môi trường giao lưu, trao đổi, hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài, nâng cao hiểu biết về các giải pháp kỹ thuật tiên tiến về năng lượng tái tạo; đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực này.

Chương trình hội nghị chính - Hội nghị Enerexpo Vietnam 2012 sẽ được tổ chức vào ngày 23/3 nhằm thảo luận về sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo.

Các tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế và chuyên gia về năng lượng tái tạo sẽ tập trung vào ba chủ đề lớn là thị trường năng lượng tái tạo - hiện trạng và xu thế; công nghệ năng lượng tái tạo - bài học kinh nghiệm; những cơ hội và thách thức đối với đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, tại triển lãm sẽ diễn ra các hội thảo, diễn đàn nhằm giới thiệu công nghệ mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc lựa chọn công nghệ phù hợp với năng lực tiếp nhận, kỹ năng soạn thảo, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ để tránh rủi ro trong quá trình chuyển giao.

Thu Cúc