(Chinhphu.vn) - Chủ trương trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo của Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam (TKV) là triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến và vận chuyển than.

Những người thợ mỏ chuẩn bị vào hầm lò

Nhiều kết quả ấn tượng

Cơ giới hoá trong khai thác là đích đến, là giải pháp chiến lược cho “bài toán” nâng cao sản lượng và là mục tiêu xuyên suốt để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của TKV. Do đó, thời gian qua, TKV và các đơn vị đã có rất nhiều nỗ lực trong việc áp dụng cơ giới hoá vào khai thác và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trước năm 2010, TKV đã nghiên cứu và đầu tư áp dụng cơ giới hóa đào lò và cơ giới hóa khai thác than tại Than Mông Dương, Khe Chàm, Vàng Danh… Năm 2013, TKV triển khai nghiên cứu đề tài “Phát triển áp dụng cơ giới hóa đào lò và khai thác than tại các mỏ hầm lò vùng than Quảng Ninh giai đoạn 2013 - 2015, lộ trình đến năm 2020” nhằm đánh giá thực trạng và xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển cơ giới hóa tại TKV.

Đến năm 2015, TKV đưa vào vận hành các lò được cơ giới hóa khai thác than với công suất 600.000 tấn/năm tại các mỏ Hà Lầm, Dương Huy, Khe Chàm và lò cơ giới hóa khai thác than vỉa mỏng công suất 180.000 tấn/năm tại Quang Hanh.

Hiện nay, TKV đã triển khai thử nghiệm đổi mới công nghệ khai thác mỏ, chống lò chợ xiên chéo bằng giàn chống mềm ZRY, chống như vì neo bê-tông cốt thép, neo dẻo cốt thép, bê-tông phun trong các đường lò.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã tập trung đầu tư thiết bị xúc bốc, vận tải có công suất lớn trong khai thác than lộ thiên để giảm chi phí như: Ô tô có tải trọng đến 100 tấn, máy khoan đường kính lớn, máy xúc thủy lực gầu ngược dung tích 12m3, hệ thống vận tải liên hợp ô tô - băng tải...

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong khai thác than hầm lò bảo đảm cho thợ lò có môi trường làm việc tốt hơn, an toàn hơn, năng suất lao động tăng lên, giảm tổn thất tài nguyên trong khai thác.

Kết quả kinh doanh của TKV trong 9 tháng năm 2017, sản lượng than khai thác bằng cơ giới hoá của Tập đoàn đạt 1,95 triệu tấn, bằng 225 % so với cùng kỳ 2016. Mét lò chống vì neo đạt 8.113 m, tăng 22 % kế hoạch và tăng 79,3 % so với cùng kỳ năm 2016.

Tăng cường tin học hóa, tự động hóa sản xuất

Đối với khâu sàng tuyển và chế biến than, TKV đang áp dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa các công đoạn để giảm ô nhiễm môi trường, giảm khâu lao động thủ công cho thợ mỏ... Khâu vận chuyển cũng được băng tải hóa bằng các hệ thống băng tải hiện đại, khép kín, đồng bộ từ mỏ ra cảng tiêu thụ.

Công nghệ thông tin đang được TKV đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi vào công tác quản lý, điều hành sản xuất. Từ Tập đoàn đến tất cả các đơn vị đều nối mạng liên kết nội bộ và quốc tế để trao đổi thông tin, dữ liệu nhanh chóng, kịp thời qua hệ thống quản lý văn bản Vinacomin - Portal.

Một số phần mềm chuyên nghiệp, tích hợp đa chức năng được TKV triển khai phục vụ cho việc mô hình hoá và lưu giữ, xử lý dữ liệu thuận tiện, chính xác của Tập đoàn như: sử dụng công nghệ GPS động để đo chi tiết địa hình mỏ than; hệ thống định vị toàn cầu GPS cho các phương tiện vận tải để quản lý cung đường tự động...

Trong sản xuất cơ khí, thiết bị điện, TKV cũng đã từng bước hiện đại hoá. Các sản phẩm cơ khí chủ lực được sản xuất tại các nhà máy cơ khí trong Tập đoàn như lắp ráp ô tô vận tải, sản xuất các loại vì chống thuỷ lực và giàn chống tự hành, chế tạo các loại máy xúc, sản xuất tàu điện, khởi động từ, biến áp phòng nổ, ứng dụng biến tần, khởi động mềm và các giải pháp tiết kiệm điện năng...

Từ đầu năm đến nay, TKV tiếp tục mở rộng phạm vi sử dụng hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động. Đồng thời đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát lưu chuyển dòng than và nhằm mục tiêu quản lý và giám sát chặt chẽ tài nguyên.

Phan Trang