(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) ĐHQG Hà Nội đã tổ chức vinh danh 8 nữ cán bộ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, có công trình khoa học được quốc tế thừa nhận và đánh giá cao.
Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc của ĐHQG HN. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Nói về những thành tích rất đáng tự hào của các nhà khoa học nữ ĐHQG HN, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG HN, cho biết trong điều kiện nghiên cứu khoa học hiện nay còn nhiều khó khăn, nhất là với phụ nữ, các nhà khoa học nữ được trao thưởng hôm nay vẫn kiên định nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Đó là điều rất đáng trân trọng và biểu dương.

Một số đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao có thể kể đến như đề tài “Chế tạo bào tử Bacillus subtilis biểu hiện streptavidin gắn kết kháng thể biotinyl hóa, bước đầu ứng dụng trong chẩn đoán virus bệnh đốm trắng" do TS Nguyễn Thị Vân Anh (ĐHKHTN) làm Chủ nhiệm hay hai đề tài do TS Nguyễn Thị Thúy (ĐHKHTN) liên quan đến nâng cao chất lượng nguồn nước mặt.

Hiện nay, ĐHQGHN có 904 nữ Thạc sỹ; 272 nữ Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học; 53 nữ Giáo sư và Phó Giáo sư.

Với định hướng phát triển trở thành một đại học nghiên cứu và mọi hoạt động đều dựa trên nghiên cứu khoa học, GS.TS Nguyễn Hữu Đức cam kết Ban Giám đốc sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để xây dựng môi trường học thuật hiện đại, lành mạnh, tự do học thuật để ươm mầm phát triển tài năng trẻ.

Đồng thời, ĐHQG cũng đang nỗ lực thực hiện cơ chế tài chính khoán đến sản phẩm cuối cùng cho công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời xây dựng giải thưởng cho nhà khoa học nữ với các tiêu chí sát thực hơn (như số lần được trích dẫn và số công trình ứng dụng trong thực tiễn).

8 nhà nữ khoa học được ĐHQG HN vinh danh:

 PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh (Trường ĐHKHTN);

 TS. Vũ Kim Chi (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển);

 ThS. Nguyễn Thị Minh Hồng (Trường ĐH Công nghệ);

 TS. Trịnh Thị Loan (Trường ĐHKHTN);
 
TS. Phạm Thị Thuý (Trường ĐHKHTN);

 ThS. Nguyễn Thuỳ Trang (Trường ĐHKHTN);

 TS. Trần Thị Tuyết (Trường ĐH Ngoại ngữ);

 PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân (Trường ĐHKHTN ).

 

Nguyệt Hà